Phan Sào Nam, chủ mưu vụ đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng, cam kết sẽ trích lương và gom nhiều khoản nộp nốt số tiền còn lại để khắc phục hậu quả trước Tết Âm lịch 2022, cho đủ gần 1.500 tỷ đồng.

Báo Vietnamnet đưa tin, theo thông báo ngày 10/9, Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Thọ, tổng số tiền Phan Sào Nam phải thi hành án là hơn 1.475 tỷ đồng. Nam đã thi hành xong hơn 1.319 tỷ đồng.

Đến hết ngày 10/9, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành được xác định có điều kiện thi hành án là hơn 13 tỷ đồng.

Riêng số tiền thu hồi 3,5 triệu USD tại Ngân hàng Bank of Singapore (tương đương 80 tỷ VND), Cục THADS tỉnh Phú Thọ đang đề nghị TAND Tối cao Giám đốc thẩm và đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án.

Sau khi nhận được thông báo trên, Phan Sào Nam có đơn đề nghị tự nguyện thi hành án. Trong đơn, anh trình bày lộ trình nộp tiền như sau:

Đối với số tiền 20 triệu đồng được Nam trích từ khoản lương hàng tháng nhận của Công ty CP Công nghệ và Dịch vụ Bản đồ số iMap nộp Cục THADS tỉnh Phú Thọ, Nam đề nghị, hàng tháng khi nhận được lương sẽ chuyển khoản đến tài khoản của Cục THADS tỉnh Phú Thọ.

Đối với mảnh đất 125m2 tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, Phan Sào Nam thiết tha đề nghị cơ quan thi hành án tích cực tìm người mua (dù đắt dù rẻ) để nhanh chóng xử lý được mảnh đất này.

“Nếu trong vòng 1 tháng kể từ ngày tôi gửi đơn này mà Chi cục Hòa Vang chưa bán được mảnh đất trên, tôi đề nghị các Quý cơ quan cho phép tôi chủ động tìm người mua đất”, Nam viết trong đơn.

Nam cho biết, đang tích cực huy động sự giúp đỡ của gia đình, vay mượn bạn bè, thương thảo ứng trước tiền lương, tiền thưởng từ các công ty mà anh đang làm việc (Công ty bản đồ số iMap, Công ty Lumos)… để nhanh chóng tiếp tục nộp thi hành án cho hết.

Phan Sào Nam cam kết nộp đủ toàn bộ hơn 13 tỷ đồng còn lại trước Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022, thậm chí có thể sớm hơn nếu điều kiện thuận lợi.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, số tiền Nam còn phải nộp là khoảng 7 tỷ đồng (13,2 tỷ – 1,85 tỷ – hơn 4 tỷ tiền đất Đà Nẵng).

Luật sư cho hay, theo đơn của Công ty nơi Nam làm việc, đầu tháng 10 sẽ ứng một năm lương và thưởng cho Nam (khoảng hơn 1 tỷ đồng). Số còn lại khoảng 6 tỷ đồng Nam sẽ nộp trước Tết Âm lịch và có thể còn sớm hơn.

Như vậy, trong tổng số tiền Nam phải thi hành án là hơn 1.475 tỷ đồng, trong năm nay Nam sẽ thi hành án xong toàn bộ về phần dân sự, không kể khoản tiền được Cơ quan thi hành án tỉnh Phú Thọ xác định là chưa có điều kiện thi hành án (3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore (tương đương gần 80 tỷ đồng).

Trên báo VnExpress, theo bản án hình sự phúc thẩm tháng 3/2019, Nam bị TAND Cấp cao tại Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền; tính từ tháng 10/2017. Khi chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Nam hai lần được giảm án và ra tù ngày 6/2 – sớm hơn 22 tháng.

Hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh cùng bị VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng “không đủ điều kiện và không có căn cứ”.

Ngày 9/9, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban cán sự đảng, Bí thư Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Uỷ viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm… khi giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Nam, dù không đủ điều kiện. Sai phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Hồ sơ vụ án xác định, dưới sự bao che của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh khi đương chức và Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương (chủ tịch CNC) và Phan Sào Nam (chủ tịch VTC online) đã tổ chức, vận hành game đánh bạc trực tuyến RikVip và Tip.Club với hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản. Trong hai năm vận hành, đường dây có doanh thu bất chính hơn 10.000 tỷ đồng.

Thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Nam đã gửi tiền ở nước ngoài, chuyển tiền lòng vòng qua nhiều khâu trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản để hợp thức số tiền.

Có thể bạn quan tâm: