Ít ai ngờ với vẻ ngoài bảnh bao và bản “lý lịch sạch”, Phan Sào Nam cùng với Nguyễn Văn Dương là hai kẻ cầm đầu đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng Internet lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành”, theo Dân Trí.

Qua phá án, công an Phú Thọ đã thu được trên 1.000 tỷ đồng, số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài ước chừng 3,6 triệu USD, song đây cũng mới chỉ là thống kê ban đầu.

Đường dây này được điều hành bởi hai đối tượng là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương. Nhắc đến Phan Sào Nam, nhiều người sẽ “giật mình” vì đây là cái tên rất quen thuộc trong giới công nghệ.

Phan Sào Nam sinh năm 1979, từng là lãnh đạo cao nhất tại VTC Online trước khi vướng vòng lao lý liên quan tới các vụ đánh bạc trá hình. VTC Online được biết tới với vai trò là nhà phát hành của hàng loạt game online đình đám, như Đột kích, Audition, Fifa Online…, theo Zing.

Phan Sào Nam đồng thời cũng là sáng lập viên của VTC Intecom, sáng lập viên VTC Online vào năm 2008, và chính là “cha đẻ” của cuộc thi Miss Teen đình đám một thời.

Trước khi trở thành “sếp” của một loạt công ty công nghệ lớn, Phan Sào Nam có thời gian du học tại Hàn Quốc, theo ngành IT Business Management.

Sau khi trở về Việt Nam, Phan Sào Nam từng trúng tuyển vị trí Phó giám đốc Trung tâm Internet FPT Tp.HCM, tiền thân của FPT Telecom hiện nay. Tuy nhiên, thời điểm đó do FPT đang tái cấu trúc nên Nam chưa được nhận vào làm. Nam sau đó, đã về làm việc tại VASC.

Năm 2006, Nam làm phó giám đốc VTC Intecom. Hai năm sau, Nam là một trong những thành viên sáng lập Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC online) và đảm nhận Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này. Ông Nam đồng thời còn là chuyên gia ý tưởng của Mạng Việt Nam go.vn…

Ngay sau đó, ông cũng là người chủ trương tái cấu trúc lại VTC Online, khẳng định dù xét dưới bất kỳ quy mô hay góc độ nào thì VTC vẫn ở Top 3 công ty công nghệ mạnh nhất Việt Nam.

Công ty đặt mục tiêu tham vọng doanh thu 50 triệu USD vào 2015. Đồng thời, doanh nghiệp này đủ điều kiện để thực hiện chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại 1 trong 5 sàn giao dịch chứng khoán gồm NASDAQ (Mỹ), HKEC (Hong Kong), SGX (Singapore), Kosdaq (Hàn Quốc) và sàn HOSE (Việt Nam).

Phan Sào Nam còn là cái tên “hot” trong giới công nghệ khi là một trong người đón đầu xu hướng internet và là gương mặt quen thuộc xuất hiện nhiều trong các buổi làm việc, thảo luận về chính sách của ngành công nghệ thông tin, game online hay chương trình truyền hình.

Ngoài lĩnh vực công nghệ, Phan Sào Nam cũng là cái tên có nhiều sức hút. Ngoại hình cao ráo, phong cách nam tính, tài tử như minh tinh Hàn Quốc, và kiểu làm việc quyết liệt có thể triệu tập họp thâu đêm, một thời Phan Sào Nam được mệnh danh là “hoàng tử bóng đêm”. Thông minh cùng với sự lịch thiệp, khôn khéo giúp Phan Sào Nam được coi là “của hiếm” trong giới công nghệ.

Trong khi đó, đại gia bí ẩn Nguyễn Văn Dương là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC. Đây được cho là một doanh nghiệp kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng Internet, theo Vietnamnet.

 Phan Sào Nam bắt tay Nguyễn Văn Dương: Khi "hoàng tử bóng đêm" bước đến thế giới ngầm
Ông Nguyễn Văn Dương (người đeo cà vạt đỏ) đồng phạm với Phan Sào Nam trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ. (Ảnh: VTC News)

Nguyễn Văn Dương (1975), thường trú tại quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. CNC là một doanh nghiệp được thành lập trong tháng 9/2011, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Cổ đông ban đầu của CNC gồm ông Nguyễn Văn Dương (góp 18 tỷ đồng) và bà Vũ Kim Hà (góp 2 tỷ đồng). Đến tháng 3/2016, bà Vũ Kim Hà thoái vốn khỏi CNC và thay vào đó là bà Lưu Thị Hồng.

Ông Nguyễn Văn Dương còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư UDIC. CTCP đầu tư UDIC của ông Nguyễn Văn Dương không mấy nổi bật cho đến khi được chấp thuận đứng đầu liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án BOT cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, trong đợt tăng vốn từ vào đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Dương sở hữu 99,29%. Trong đợt tăng vốn này, 2 cổ đông sáng lập là PVCombank và CTCP Thương mại Việt Hồng đã thoái hết vốn khỏi Đầu tư UDIC. Bản thân Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) cũng giảm tỷ lệ sở hữu từ 12,5% về 0,71%.

Trước đó, với vai trò lãnh đạo tại 2 công ty công nghệ cao, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã thành lập chung một công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan công an đã khởi tố trên 70 bị can, bắt giữ 38 người về các hành vi tổ chức đánh bạc; đánh bạc; rửa tiền; lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ này.

Khôi Minh