Ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo nước này đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam do không có thông tin nơi sinh.

“Từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam cấp hộ chiếu Việt Nam mẫu mới bìa màu xanh tím than. Hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh. Đây là thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực, giấy phép cư trú của Phần Lan”, đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo trên website hôm nay (11/8), theo VnExpress.

Thông báo cho biết đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực hay giấy phép cư trú của người xuất trình hộ chiếu mẫu mới cho đến khi có thông báo tiếp theo. Sứ quán nhấn mạnh Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), Schengen và Việt Nam để giải quyết vấn đề.

Khối Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu đã bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên. Người mang thị thực Schengen được phép lưu trú tại các nước trong khối tối đa 90 ngày trong mỗi chu kỳ nửa năm.

Trước đó, như đã đưa tin, 3 Đại sứ quán Đức, Tây Ban Nha, Czech tại Việt Nam cũng đã thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 do không có thông tin nơi sinh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam sáng 8/8 thông báo công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than) nếu người mang hộ chiếu mới phải kèm theo Chứng minh thư/Căn cước công dân còn hạn.

Có thể bạn quan tâm: