Thêm một trường hợp phân bón chứa nhiều tạp chất gây hại bị phát hiện tại Đắk Nông nhưng đơn vị sản xuất không bị xử lý, mặc dù cả nguồn đầu vào lẫn quy trình sản xuất phân bón đều không đảm bảo chất lượng.

Ngày 25/10, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có văn bản kết luận thanh tra việc một số hộ dân tại hai xã Nhân Cơ, Kiến Thành (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) phản ánh tình trạng phân hữu cơ vi sinh do Công ty cổ phần Vietstar (địa chỉ khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất có lẫn nhiều tạp chất như mảnh sành, mảnh thủy tỉnh, mảnh giày dép…

Đáng chú ý, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông kết luận nguyên nhân là do “lỗi kỹ thuật” trong quá trình sản xuất và việc xử phạt không thể tiến hành do… chưa có chế tài.

Trước đó, một số hộ dân tại hai xã nêu trên phản ánh phân bón hữu cơ vi vinh do Công ty Vietstar sản xuất có chứa nhiều mảnh vỡ thủy tinh và một số tạp chất gây hại. Người dân chỉ phát hiện điều này sau khi đã mang phân bón cho một số vườn tiêu, vườn cà phê, đồng thời ghi nhận thực trạng cây trồng không phát triển nhanh như những đợt bón phân trước.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương tiến hành xác minh thực tế. Đoàn kết luận các nội dung phản ánh là có cơ sở và ghi nhận tại một số vườn cây các tạp chất đúng như người dân đã thông tin.

Theo văn bản kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông: Đơn vị sản xuất phân bón là Công ty Vietstar lý giải một số tạp chất có trong phân bón là do hai nguyên nhân. Thứ nhất là đầu vào là nguồn rác thải chưa được phân loại nên không thể không lẫn tạp chất. Thứ hai là lô hàng bán cho các hộ dân nêu trên bị “lỗi kỹ thuật” trong quá trình sản xuất, cụ thể là lưới sàn bị lủng nên để lọt các tạp chất gây hại nhiều hơn và lớn hơn so với bình thường.

Liên quan đến các thành phần phân bón, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Gia Lai xác định 1 trong 5 thành phần chính của phân bón không đạt so với quy chuẩn công bố trên bao bì. Tuy nhiên, kết quả phân tích lần hai do Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lại ghi nhận đạt quy chuẩn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông, hiện chưa có quy định, chế tài xử lý việc phân bón hữu cơ có lẫn tạp chất nên cả đơn vị sản xuất lẫn phân phối đều không bị xử lý, xử phạt. Đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2017 đơn vị ghi nhận tình trạng này.

Đối với đơn vị sản xuất là Công ty Vietstar, Sở yêu cầu chấn chỉnh, kiểm tra lại quy trình sản xuất, loại bỏ các thành phần gây hại và đảm bảo sản phẩm phân bón có chất lượng ổn định, đúng quy chuẩn công bố trước khi bán ra thị trường.

Ngân Hà