Hỏi: Hôm trước, tôi đang dừng đèn đỏ thì bị CSGT phạt vì lỗi đi sai làn. Do vội nên tôi nộp phạt ngay mà không thắc mắc. Về nhà, nhớ lại thì tôi dừng trên vạch kẻ chéo cho phần đường rẽ phải. Bạn tôi cũng khẳng định đó là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Vậy trong trường hợp này tôi vi phạm lỗi gì? Phân biệt hai lỗi như thế nào? Mức phạt có khác nhau không? (Huỳnh Anh, TP. HCM)

Trả lời:

Theo quy định của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia, Điều 13 Luật Giao thông đường bộ và phụ lục E Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ:

Lỗi đi sai làn đường

Mặt đường phân chia thành nhiều làn, phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn dành cho một số loại phương tiện nhất định đi trên đó. Ví dụ: làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Ứng với mỗi làn sẽ có biển báo.

Khi di chuyển không đúng với làn đường quy định, ví dụ: ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe máy đi vào làn đường dành cho ô tô, đó là lỗi “sai làn đường”.

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

Ở những đoạn giao cắt ngã 3 hoặc ngã 4, các dòng phương tiện được phân luồng (luồng xe đi thẳng, rẽ trái và rẽ phải) bằng vạch kẻ đường, mũi tên chỉ hướng, kết hợp cùng biển báo 411. Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình.

Vạch kẻ ô vuông chéo (vạch mắt võng) tại ngã tư có tác dụng bảo đảm sự thông suốt của các phương tiện rẽ phải. Ở ngã tư có vạch kẻ này, các phương tiện được phép rẽ mà không phải quan tâm đến đèn đỏ hay biển báo. Tuy nhiên, vạch kẻ này nghiêm cấm các phương tiện dừng, đỗ trên vạch và không có tác dụng phân làn cho luồng phương tiện đi thẳng hay rẽ phải.

Nếu người điều khiển phương tiện rẽ trái nhưng lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng hoặc dừng đèn đỏ trên khu vực có kẻ ô chéo, đó là lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

phan biet loi sai lan va khong tuan thu vach ke duong
Người tham gia giao thông không được dừng, đỗ tại phần đường có vạch kẻ ô vuông chéo. (Ảnh: Otofun)

Trong trường hợp trên, bạn đã dừng xe lại phần đường kẻ chéo dành cho phương tiện rẽ phải, đó là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. CSGT xử phạt lỗi sai làn đường là trái quy định.

Về mức xử phạt, theo Điều 5, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

– Đối với ô tô

+ Phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng về hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

– Phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng về hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

– Đối với mô tô, xe gắn máy

+ Phạt tiền từ 60.000-80.000 đồng về hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

+ Phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng về hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Thế Tam (Tổng hợp)