Trong ngày thứ 2 xét xử Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín – Sacombank) và đồng phạm, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) vẫn tiếp tục vắng mặt dù đã được triệu tập đến tòa.

Trong phiên tòa chiều qua, chủ tọa phiên tòa cho biết ông Hà và một số người có liên quan vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì đã có lời khai cụ thể tại cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử phải triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang (nguyên phó tổng giám đốc BIDV) vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án. Tòa đã đồng ý và có giấy triệu tập song, ông Hà vẫn vắng mặt không có lý do.

Phạm Công Danh và Trầm Bê liên tục phải kiểm tra sức khỏe khi nghe cáo trạng
Ông Phạm Công Danh liên tục được chăm sóc y tế.

Ông Bắc Hà được cho là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, và cũng là người làm chứng trong vụ án này. Bởi ông Hà là người ký phê duyệt 12 chủ trương để ông Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ trong khi các công ty chỉ mới thành lập

Phiên tòa sáng nay, Đại diện VKS tiếp tục đọc cáo trạng vụ án. Do cáo trạng rất dài, hai đại diện VKS thay nhau công bố. Tuy nhiên, phiên tòa liên tục bị gián đoạn bởi Phạm Công Danh cần phải chăm sóc y tế. Dù lúc đầu giờ cả ông Danh lẫn ông Bê đều khá tươi tắn, thậm chí còn cười và vẫy tay chào người thân. Theo chủ toạ, ông Phạm Công Danh bị suy thận độ 3 nên không thể ngồi lâu nghe cáo trạng. Do đó, HĐXX cho phép bị cáo Danh ra ngoài gần vị trí của VKS để tiếp tục nghe cáo trạng trong khi bác sĩ chăm sóc sức khoẻ.

Ngoài ông Danh, các bị cáo như Trầm Bê, Trần Hiệp (nguyên thành viên HĐQT VNCB) Nguyễn Việt Hà, Đặng Thị Bích Thuỷ cũng được phép ngồi nghe cáo trạng và được chăm sóc y tế mỗi khi tòa giải lao.

Con đường đưa Trầm Bê từ đại gia đến tội phạm

Tháng 4/2013 khi Phạm Công Danh đến đề nghị Trầm Bê cho vay tiền từ ngân hàng VNCB, dù không được phép nhưng Trầm Bê vẫn dẫn Danh tới gặp Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và chỉ đạo cho Danh vay 1.800 tỷ đồng; tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Phạm Công Danh và Trầm Bê liên tục phải kiểm tra sức khỏe khi nghe cáo trạng
Ông Trầm Bê hôm nay nhìn khỏe khoắn hơn so với phiên tòa hôm qua.

Sacombank chi nhánh Q.8, chi nhánh Trần Hưng Đạo, tiếp nhận hồ sơ của 6 công ty sân sau của ông Danh và giải quyết cho vay số tiền trên. Đến khi các công ty này không thể trả được tiền, Sacombank đã cấn trừ các khoản tiền gửi của VNCB tại ngân hàng này. Cơ quan điều tra kết luận việc làm này của Trầm Bê đã gây thiệt hại cho VNCB.

Ngoài việc nhờ Trầm Bê cho vay 1.800 tỉ đồng,Phạm Công Danh còn chỉ đạo nhân viên VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân. Nhóm công ty này đã lập 29 bộ hồ sơ khống đứng tên vay vốn tại Sacombank, TPBank, BIDV bằng việc dùng tiền gửi tại các ngân hàng này làm tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho VNCB hơn 4.000 tỉ đồng.

Để lập các công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn, ông Danh nhờ nhân viên hành chính, nhân viên bảo vệ, nhân viên rửa xe, bảo dưỡng xe của Tập đoàn Thiên Thanh hoặc người nhà đứng tên làm Giám đốc công ty.

Hoàng Minh