Nhiều hộ dân ở xã Hương Trạch (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có giếng nước nhiễm dầu đề nghị được hỗ trợ nước sạch sinh hoạt, tổ chức khám sức khỏe và đền bù thiệt hại cây trồng.

Ngày 3/5, Tổng công ty khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) cùng UBND xã Hương Trạch đã làm việc với các hộ dân có giếng nước ngầm bị nhiễm dầu diesel. Mitraco cũng đưa ra phương án xử lý dầu tồn đọng trong lòng đất.

Theo Zing , đại diện 4 hộ dân thôn Tân Phúc có giếng nước ngầm nhiễm dầu diesel thể hiện sự hoang mang, lo lắng trước hiện tượng này. Các hộ dân mong sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Phải dùng nước giếng nhiễm dầu, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh yêu cầu được khám sức khỏe
Lực lượng chức năng kiểm tra mức độ nhiễm dầu trong lòng đất. (Ảnh: Zing)

Chị Thái Thị Hiên (46 tuổi, thôn Tân Phúc) nói: “Mong công ty sớm lắp đặt đường ống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho tất cả hộ dân có giếng bị ảnh hưởng. Ngoài ra cũng cần tổ chức cho người dân trong khu vực bị nhiễm dầu đi khám sức khỏe tổng thể. Bởi dầu rò rỉ xuất hiện từ nhiều năm trước”.

Ông Nguyễn Huy Hùng, Tổng giám đốc Mitraco cho biết, dù chưa có kết luận của cơ quan chức năng nhưng công ty xin nhận trách nhiệm. Ông Hùng hứa sẽ xử lý nguồn dầu sót lại trong lòng đất.

Theo ông Hùng, trước mắt công ty đã thống nhất với người dân để lắp đặt hệ thống dẫn nguồn nước sạch sinh hoạt.

Doanh nghiệp này đã hợp đồng với Công ty ứng phó khẩn cấp sự cố môi trường do dầu và hóa chất SOS ở Hà Nội cùng khảo sát, thăm dò và lên phương án xử lý khu vực nhiễm dầu bằng cách đào hào hút dầu và xử lý lớp đất nhiễm dầu, sớm đưa lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Phải dùng nước giếng nhiễm dầu, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh yêu cầu được khám sức khỏe
Chất lỏng từ dưới các hố sâu đào lên đem thử với lửa đều bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Zing)

Lãnh đạo công ty Mitraco khẳng định sẽ đền bù, bồi thường thiệt hại cây trồng cho người dân khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

Ngày 8/4, nhiều hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ngửi thấy mùi dầu nồng nặc từ giếng nước. Múc nước từ dưới giếng lên thì có một lượng dầu lớn, màu vàng óng, mùi dầu nồng nặc, cháy mạnh khi đốt.

Nhà chức trách kiểm tra và xác định giếng nước của 4 hộ dân bị nhiễm dầu diesel hàm lượng lớn.

Ngày 10/4, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh cũng đề nghị Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh, cùng với cơ quan chức năng huyện vào cuộc điều tra, làm rõ đơn vị để rò rỉ dầu và có phương án xử lý.

Ngày 19/4, lực lượng chức năng đã dùng máy đào 4 hố sâu 3-5 m xuống lòng đất thì phát hiện chất lỏng phía dưới chảy ra. Chất lỏng có màu vàng nhẹ, mùi dầu nồng nặc. Đem thử với lửa thì chất này bốc cháy ngùn ngụt.

Ngày 24/4, Mitraco nhận trách nhiệm gây rò rỉ dầu và có văn bản gửi cơ quan chức năng, đơn vị này cũng hứa khắc phục sự cố.

Thanh Thanh