Sơ bộ, từ tháng 8/2020 đến nay, đường dây này đã bán ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu, pha chế gần 2,7 triệu lít xăng giả do Phan Thanh Hữu (64 tuổi) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi) cầm đầu.

Cơ quan chức năng nhận định, Nguyễn Hữu Tứ và Phan Thanh Hữu là người trực tiếp phân công nhiệm vụ cụ thể cho những người khác pha chế xăng giả, hợp thức hóa chứng từ để bán ra thị trường.

Lực lượng công an khám xét một cây xăng nằm trong đường dây
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Khi bị bắt, làm việc với nhà chức trách, các đối tượng khai nhận, hàng ngày đường dây này cung cấp ra thị trường trên một triệu lít xăng. Từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã bán ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Theo Tuổi Trẻ, trong vụ án này, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 – 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Lực lượng công an khống chế tàu "khủng" chở xăng giả.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng buôn bán xăng giả đã thành lập nhiều công ty vận chuyển, mua bán xăng dầu và liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước như TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các đối tượng cho bơm xăng sang tàu Việt Nam, sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành rồi cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường.

Để che giấu hành vi của mình, các nghi phạm đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu (chiều rộng đến 2,5km) thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long để neo đậu các tàu sà lan bơm hút xăng. Đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc bảo vệ xung quanh khu vực. Ở trên bờ, các nghi phạm dùng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên không ai phát hiện…