Nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên của Hiệp hội Nhà vệ sinh với chi phí lên đến 1,6 tỷ đồng bị đập bỏ sau 1 năm sử dụng.

Nhà vệ sinh miễn phí tại số 4 đường Nguyễn Du, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương do thành viên của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tài trợ đã bị đập bỏ. 

Ngày 15/11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Hiệp – đại diện hiệp hội – xác nhận nhà vệ sinh trị giá hơn 1,6 tỷ đồng này gồm tòa nhà 1 trệt 1 lầu, các thiết bị vệ sinh bên trong… đã bị đập bỏ hoàn toàn.

Nhà vệ sinh này đang hoạt động tốt, cộng đồng đánh giá cao thì lại bị đập bỏ. Sự việc này gây chú ý cho nhiều người, vì nhà vệ sinh nằm ngay trung tâm, khu vực ngã sáu Bình Dương, có miếu Bà Thiên Hậu – địa điểm thu hút rất đông du khách.

“Đây là nhà vệ sinh miễn phí đầu tiên hiệp hội tài trợ trong cả nước, với hi vọng tạo ra những thay đổi trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường của cộng đồng”, ông Lê Văn Hiệp nói.

Bên trong nhà vệ sinh 1,6 tỷ đồng (ảnh: Người lao động).

Chiều 15/11, trao đổi với phóng viên báo Người lao động, ông Lê Vĩnh An – Phó Ban Trị sự Miếu Bà Thiên hậu nếu lý do phá bỏ nhà về sinh này vì thiết kế và trang thiết bị bên trong không phù hợp. 

Theo ông An, thiết kế này không tiện dụng, hẹp nhưng chiếm nhiều diện tích đất, trang thiết bị hay hư hỏng. 

Khi phóng viên hỏi tại sao ban đầu, phía Chùa Bà chấp nhận thiết kế để hiệp hội rót kinh phí xây dựng giờ lại nói không phù hợp? Tại sao không cải tạo lại đập bỏ hoàn toàn? 

Ông An cho biết khi đưa vào sử dụng thực tế mới phát hiện nhiều bất tiện. Phần móng của nhà vệ sinh xây bằng kinh phí hiệp hội không kiên cố nên Ban Quản trị phải đập bỏ hoàn toàn để xây nhà vệ sinh mới.

Hiện nay, TP. Thủ Dầu Một đã cấp phép xây dựng khác cho Ban trị sự miếu Bà Thiên Hậu để xây dựng nhà vệ sinh mới, cũng với kết cấu 1 trệt, 1 lầu.