Ngày 12/06, Tổng thống đảo quốc Palau, ông Tommy Remengesau, đã cho đốt 4 tàu cá Việt Nam bị bắt vì đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin AP, Tổng thống Remengesau cho biết: “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp rất mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ những tên cướp biển nào đến và cướp tài nguyên của chúng tôi“.

Ông Remengesau nói rằng mặc dù nhiều tàu thuyền đã bị tịch thu và tháo hết trang thiết bị, tuy nhiên các biện pháp này vẫn chưa đủ mạnh và việc đốt tàu là điều cần thiết.

Các tàu cá của Việt Nam nói trên bị bắt giữ tại một khu vực được bảo vệ, trên tàu gồm hơn 8 tấn hải sâm và một số loại hải sản khác. Sau khi bị tịch thu thiết bị đánh bắt, 77 thành viên thủy thủ đoàn được đưa sang 2 tàu cá khác bị bắt giữ trước đó. Hai tàu này đã được cấp đủ nhiên liệu và lương thực dự trữ để chuẩn bị trở về Việt Nam.

Vị trí đảo quốc Palau trên bản đồ. (Nguồn: Facebook)
Vị trí đảo quốc Palau trên bản đồ. (Nguồn: Facebook)

Tại Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết chính phủ đang tìm cách bảo vệ quyền lợi của các ngư dân. Ông kêu gọi chính phủ các nước đối xử nhân đạo đối với các tàu đánh cá của Việt Nam và ngư dân trên cơ sở luật pháp quốc tế, đồng thời cũng xử lý nhân đạo đối với các ngư dân đang gặp rắc rối trên biển.

Các ngư dân Việt Nam bị bắt tại đảo quốc Palau. (Nguồn: Facebook)
Các ngư dân Việt Nam bị bắt tại đảo quốc Palau. (Nguồn: Facebook)

Palau là một đảo quốc nằm ở Nam Thái Bình Dương, cách Philippines khoảng 970km về phía đông, bao gồm 345 đảo với tổng diện tích 508km2. Hầu hết các đảo tại Palau là những đảo san hô, chỉ cao hơn mặt nước biển vài mét. Thủ đô Melekeok nằm trên đảo Babelthuap, được xem là thủ đô nhỏ nhất trên thế giới.

Tháng 8/2008, Việt Nam và nước Cộng hòa Palau đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Đại sứ Việt Nam ở Philippines được cử làm Đại sứ không thường trú tại Palau và Đại sứ Palau ở Philippines được cử làm Đại sứ không thường trú tại Việt Nam.

Từ Ân tổng hợp