Sau Tết, nhiều mẫu ôtô đã giảm giá mạnh, có mẫu giảm tới hơn 50 triệu đồng. Nhiều mẫu xe bán đúng giá đề xuất.

Khác với thời điểm trước Tết, do nhu cầu mua xe giảm nên sau Tết, nhiều mẫu xe “ăn khách” như Honda CR-V, Hyundai SantaFe hay Toyota Fortuner đều đồng loạt giảm giá bán.

Cụ thể theo báo moitruongvadothi, với Honda CR-V, hiện tại khách hàng có thể dễ dàng mua đúng với giá bán niêm yết của hãng xe Nhật đưa ra. Tại Việt Nam, Honda CR-V có 3 phiên bản, gồm E, G và L với giá bán lần lượt 983 triệu đồng, 1,023 tỷ đồng và 1,093 tỷ đồng.

Với Honda CR-V, người mua có thể dễ dàng mua đúng với giá bán niêm yết. (Ảnh: automobiles.honda)

Tiếp đến là Hyundai SantaFe – đối thủ đáng gờm với Honda CR-V tại Việt Nam ở thời điểm này. Ở thời điểm hiện tại, cơn sốt Hyundai SantaFe 2019 đã hạ nhiệt nhưng để mua được mẫu xe này khách hàng vẫn phải chịu kênh giá khoảng 50 triệu đồng, giảm khoảng một nửa so với trước Tết.

Hyundai Santa Fe cũng hạ giá “bia kèm lạc”. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo bảng giá mới nhất mà Toyota mới công bố cũng cho thấy, trong tháng 2, hãng này cũng áp dụng chính sách giảm giá bán với nhiều mẫu. Được ưu đãi giảm giá nhiều nhất hiện nay là Toyota Camry, giảm 25-40 triệu đồng đối với xe sản xuất năm 2018 và giảm 5-30 triệu đồng cho xe sản xuất năm 2019.

Tiếp đến, Toyota Corolla Altis ưu đãi giảm giá tới 30 triệu đồng kèm quà tặng đối với tất cả các phiên bản xuất xưởng trong năm 2018. Các mẫu xe xuất xưởng trong khi xe năm 2019 được giảm giá 10 triệu đồng.

Với mẫu xe ăn khách Toyota Fortuner thì hãng chỉ áp dụng chính sách ưu đãi với phiên bản máy dầu, được ưu đãi giảm giá 10 triệu đồng. Đối với Toyota Wigo, phiên bản số sàn được ưu đãi giảm giá 5 triệu đồng.

Trong tháng 2, hãng Toyota cũng áp dụng chính sách giảm giá bán với nhiều mẫu. (Ảnh: moitruongvadothi)

Ngoài ra Vietnamnet cho biết, mẫu crossover EcoSport đã được nhiều đại lý của Ford giảm mạnh 15-40 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản.

Trong đó, phiên bản bán chạy nhất là 1.5 AT Titanium giảm 40 triệu đồng, kéo giá bán lẻ từ 648 triệu đồng xuống còn 605-610 triệu đồng (tuỳ từng đại lý); còn phiên bản EcoSport 1.0 AT Titanium được giảm 25-30 triệu đồng, kéo giá bán lẻ từ 689 triệu xuống còn 650-655 triệu đồng; các phiên bản còn lại cũng được áp dụng mức giảm 15-35 triệu đồng (tùy từng đại lý).

Mẫu crossover EcoSport đã được nhiều đại lý của Ford giảm mạnh 15-40 triệu đồng, tuỳ từng phiên bản. (Ảnh: Vietnamnet)

Cùng chung xu hướng giảm giá với mẫu crossover EcoSport sau Tết còn có một số mẫuxe của thương hiệu Nissan.

Theo bảng giá xe Nissan tháng 2/2019, không ít mẫu xe được áp dụng mức ưu đãi giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng đầu năm. Trong đó, bộ đôi Nissan X-Trail và Nissan Sunny vẫn giữ nguyên mức giá ưu đãi 20-30 triệu đồng.

Mẫu xe Nissan X-Trail cũng nhận được mức giá ưu đãi 20-30 triệu đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Các chuyên gia nhận định, giá xe ôtô sau Tết giảm giá là do nhiều người không còn sốt sắng mua xe như thời điểm trước Tết. Hơn nữa, hiện nay, nguồn cung ôtô trên thị trường dồi dào, nhất là ở mảng xe nhập khẩu nguyên chiếc. Do đó, sự mất cân đối của cán cân cung – cầu đã được giải quyết, các đại lý sẽ không còn có thể lấy lí do khan hàng để đẩy giá bán xe lên.

Trao đổi với báo Hải quan, lãnh đạo một liên doanh xe Mỹ nhận định: Khi nguồn cung xe nhập khẩu không còn vướng, thị trường ôtô Việt Nam sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019.

Sự phục hồi của thị trường ôtô Việt Nam trong năm 2019 còn được hỗ trợ từ nhu cầu tiêu dùng ôtô trên thị trường đang tăng mạnh. Hiện tỷ lệ sở hữu xe ở Việt Nam mới đang ở con số 20 xe/1.000 dân, trong khi đó, tỷ lệ này ở Thái Lan vào khoảng 80 xe, còn ở các quốc gia phát triển thì tỷ lệ là 200-400 xe.

Phân tích từ các chuyên gia thị trường cũng cho rằng: “Ngành bán lẻ ôtô Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng” bởi thu nhập của người Việt đang không ngừng tăng lên.

Bên cạnh đó các chính sách hỗ trợ của Chính phủ với ngành công nghiệp ôtô trong nước sẽ tác động tích cực lên thị trường.

Khôi Minh (tổng hợp)