Hỏi: Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, tôi thấy một số tài xế lái ôtô lao vào làn đường khẩn cấp, phóng vun vút. Trường hợp này sẽ bị xử phạt như thế nào? (Công Minh, Hà Nội)

Trả lời:

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền. Tác dụng của làn này là dừng khẩn cấp, dành cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại. Bên cạnh đó, những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào như cứu hỏa, cứu thương, công an.

Ngoài ra, bạn không thể sử dụng làn đường này để di chuyển, trừ khi bạn được cảnh sát giao thông hoặc người có thẩm quyền yêu cầu. Ngay cả khi tắc đường, bạn cũng không được lách qua để di chuyển trên làn đường này, vì có thể xảy ra sự cố giao thông ở phía trước và việc di chuyển trên làn đường khẩn cấp sẽ làm chặn xe của các cơ quan chức năng.

Theo khoản 4 và khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền 800.000-1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường; chuyển làn không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước; quay đầu xe, lùi xe; không tuân thủ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe có hành vi vi phạm trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Cách để sử dụng làn đường khẩn cấp an toàn

Khi phương tiện đang trong trường hợp khẩn cấp và muốn dừng lại ở làn đường này, nên bắt đầu đánh lái về phía bên phải, nhanh chóng bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đặc biệt vào ban đêm để những xe ở phía sau biết bạn đang muốn chuyển làn đường.

Khi xe dừng lại hẳn, bạn nên đánh tay lái về phía bên phải để đảm bảo rằng nếu xảy ra sự cố là chiếc xe khác đâm vào, thì xe bạn cũng sẽ lao về phía bên ngoài của đường cao tốc thay vì lao vào làn đường chính. Khi bạn ra khỏi xe, hãy kéo phanh tay. Sau đó, tìm số điện thoại khẩn cấp – thường được ghi trên các tấm bảng báo hiệu để liên hệ với dịch vụ cứu hộ.

Nếu có thể, nhìn xung quanh để xem có các chỉ dấu của đường cao tốc không. Những tấm bảng nhỏ với các con số bên trên sẽ giúp các dịch vụ cứu hộ biết vị trí và đến hỗ trợ kịp thời.

Đức Huy (Tổng hợp)