Hỏi: Khi đang lưu thông trên đường cao tốc, tôi có vô tình đè lên vạch liền vàng. Sau đó, tôi có nhận được thông báo phạt nguội lỗi không đúng phần đường. Theo tôi biết, lấn vạch đôi và vạch đơn mức tiền phạt khác nhau. Vậy quy định về xử phạt trong các trường hợp này như thế nào? (Kim Lân, Hòa Bình)

Trả lời:

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 và Quy chuẩn 41:2016/BGTVT:

  • Vạch đơn màu vàng nét liền (vạch 1.2): Phân chia hai chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.
oto de vach lien vang bi phat toi da 12 trieu dong
Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn. (Ảnh: UBATHTQG)
  • Vạch đôi màu vàng nét liền (vạch 1.3): Phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn hoặc ở các vị trí cần thiết.
oto de vach lien vang bi phat toi da 12 trieu dong
Trường hợp đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa có thể sử dụng vạch này ở các vị trí cần thiết để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm không được lấn làn, không được đè lên vạch. (Ảnh: UBATHTQG)

Trong trường hợp này, có thể bạn nhầm lẫn vạch trắng và vạch vàng, bởi nếu là vạch trắng sẽ có sự khác biệt về mức phạt.

Theo thông tin cung cấp, bạn đè vạch vàng nên dù vạch đơn hay vạch đôi, đều có mức phạt như nhau. Bạn vi phạm lỗi Điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình; Không đúng phần đường hoặc làn đường.

Về mức phạt đối với hành vi đi sai làn đường được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016:

  • Đối với ôtô: Phạt tiền 800.000-1.200.000 đồng về hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.
  • Đối với mô tô, xe gắn máy: Phạt tiền 200.000-400.000 đồng về hành vi đi không đúng phần đường hoặc làn đường.

Bảo Hà (Tổng hợp)