Lê Văn Huy cùng đàn em tổ chức băng nhóm lừa đảo các đại gia mua thiên thạch giả, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng, ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Trưa nay (15/6), TAND Tp. HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy (52 tuổi, quê Quảng Nam) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp hình phạt với bản án 16 năm TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên trước đó là tù chung thân, theo Người Lao Động.

Các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1972), Hà Khoa (sinh năm 1973), Trần Văn Phương (sinh năm 1967), Vi Xuân Uyên (sinh năm 1946), K’ Thông (sinh năm 1987), K’ Thương (sinh năm 1967), Touneh Sơn Vũ (sinh năm 1978), Ma Sầu (sinh năm 1968) từ 5-20 năm tù về cùng tội danh. Trừ bị cáo Sầu, các bị cáo khác đều bị tổng hợp thêm hình phạt của bản án trước, nên có người lãnh đến 28 năm tù.

Theo Pháp luật Tp.HCM, HĐXX xác định Huy chủ mưu nên toàn bộ số tiền chiếm đoạt bị cáo này phải bồi thường. Theo hồ sơ, Huy và đồng phạm đã tổ chức băng nhóm lừa đảo qua hình thức mua bán thiên thạch ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Năm 2017, vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần, nhưng phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề.

Theo cáo trạng, tháng 12/2009, Lê Văn Huy thành lập Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định, chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý, kim cương, thiên thạch… với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng.

Sau đó, Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty khác chuyên mua bán thiên thạch rồi đứng đằng sau điều hành. Thực tế, các công ty này không hoạt động, mà dùng để lừa đảo.

Ngoài ra, Huy còn lôi kéo nhiều người tham gia nhóm, huấn luyện các kỹ năng về vai trò, nhiệm vụ khi đóng giả vai đã được phân công để lừa bị hại.

Huy cho đàn em tiếp cận các bị hại rồi phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài, cho các tổ chức nghiên cứu về vũ trụ.

Khi người bị hại tin tưởng, băng nhóm này dựng kịch bản phân biệt thiên thạch thật giả, thực chất là mẫu thử do Huy tự làm ra. Sau đó, Huy bố trí cho đồng phạm vào vai người có thiên thạch cần bán với giá thấp, bên công ty cần mua với giá cao và người môi giới để dẫn dụ bị hại.

Bằng nhiều thủ đoạn khác, Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện trót lọt 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỷ đồng của nhiều người tại Tp. HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận… Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách riêng 3 vụ phức tạp để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.

Đối với 5 vụ lừa đảo mà VSK Tp.HCM truy tố, Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010-2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỷ đồng của 8 người bị hại.

Đầu năm 2014, Huy và một số đồng bọn bị Công an Ninh Thuận bắt do lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của ông L.V.L. (chủ tiệm vàng) 1,4 tỷ đồng.

Ngày 28/8/2015, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Lê Văn Huy 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, 6 bị cáo khác cũng lãnh từ 12-14 năm tù cùng tội danh này.

An An