Bắt đầu từ ngày 8/1, TAND TP. HCM sẽ đưa vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng – VNCB) giai đoạn hai ra xét xử.

Dự kiến, phiên tòa sẽ do thẩm phán Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự TAND TP. HCM làm chủ tọa. Theo đó, sẽ có 46 bị cáo bị xét xử về tội cố ý làm trái, trong đó có Phạm Công Danh; Trầm Bê (phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank); Phan Huy Khang (tổng giám đốc Sacombank)…theo Tuổi trẻ.

Trong vụ án này, hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước xảy ra tại 4 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Cáo trạng thể hiện, vào tháng 4/2013, do cả hai có quen biết từ trước nên Phạm Công Danh đã đến gặp ông Trầm Bê đề nghị ông Bê cho vay tiền.

Biết ông Danh là chủ tịch HĐQT của VNCB sẽ không thể vay tiền của chính VNCB nên Trầm Bê đã đồng ý cho Danh vay tiền tại Sacombank với tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

Ông Trầm Bê đã trực tiếp dẫn Phạm Công Danh đi gặp tổng giám đốc Sacombank Phan Huy Khang và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Sau đó, Phạm Công Danh đã chuyển số tiền trên để nợ cho BIDV.

Phạm Công Danh và đồng phạm còn dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank để bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty do ông Danh thành lập. Hành vi này gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng.

Tại BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh hiện đang chấp hành bản án 30 năm tù liên quan đến việc làm thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB giai đoạn 1. Ông cũng là bị cáo trong đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đang chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm.

Khôi Minh