Ngày 6/9, trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề: Những định hướng lớn của TP.HCM sau 15/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện nay TP luôn phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho lao động về quê.

“Tuy nhiên nhiều địa phương khả năng đón nhận không nhiều. Nếu bà con ở địa phương muốn về quê có thể liên hệ hội đồng hương địa phương để đăng ký”, ông Mãi cho hay, theo Zing.

Ông cũng lưu ý người vùng dịch về địa phương phải cách ly theo quy định. Tuy nhiên, nếu số lượng đến hàng chục nghìn người cùng về khiến nhiều địa phương không thể đón nhận.

Về ý kiến người tiêm hai mũi vắc-xin có được tự do tham gia các hoạt động, ông Mãi cho biết TP.HCM đang trong thời kỳ có dịch, mọi hoạt động phải có điều kiện để đảm bảo an toàn. Người tiêm đủ vaccine có kháng thể nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Việc tiêm vắc-xin không có nghĩa người đó đã an toàn và không bị nhiễm. Do đó người tiêm hai mũi không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Theo ông Mãi, từ nay đến 15/9 thành phố sẽ cho các “vùng xanh” thí điểm mở một số dịch vụ bán mang về. Sau ngày 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở một số hoạt động ở địa bàn an toàn. Các dịch vụ dự kiến hoạt động là thương mại điện tử, logistics, sản xuất thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng… Những ngành nghề nào hoạt động an toàn, quản lý tốt sẽ được ưu tiên.

Một người dân khác nêu câu hỏi có tới 70% bà con bức xúc về an sinh xã hội, làm sao để sống từ đây đến ngày 15/9?

“Chúng tôi nhận túi an sinh rồi, nhưng cũng gần hết, chúng tôi lấy gì sống tiếp hai tuần? TP làm sao để hỗ trợ hay tính chuyện để chúng tôi có kế sinh nhai?

Đến 6/9 chốt gói hỗ trợ đợt hai, nhưng nhiều người chưa nhận được” – người này nói. Ông Phan Văn Mãi trả lời, sau 15/9 sẽ có mức hỗ trợ theo người, giãn cách đến đâu hỗ trợ đến đấy”.

Một người dân khác nêu câu hỏi người dân cần ngay bây giờ 1,5 triệu chưa được nhận, làm sao được nhận kịp thời?

Ông Phan Văn Mãi nói, đúng là khẩn trương làm, nhưng do điều kiện này khác chưa trọn vẹn. TP chỉ đạo các địa phương nhanh chóng phát cho bà con sớm.

Trước kiến nghị cho giám sát, kiểm tra việc dân chưa nhận được túi an sinh và tiền và cả tình trạng phát sai, ông Mãi khẳng định, sẽ kiểm tra, rà soát. Cũng có một số nơi phát sai, chưa đúng đối tượng.

Ông Mãi khuyên bà con nên chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để được nhận hỗ trợ.

Ông Phan Văn Mãi nói: “Thay mặt lãnh đạo TP tôi nhận khuyết điểm với bà con”.

Ông Mãi nói thêm, nơi nào còn yêu cầu xác nhận tạm trú, thường trú là cách làm cũ. Gần đây, các trường hợp khó khăn đều được hỗ trợ không cần hộ khẩu hay tạm trú, thường trú… Ai khó khăn đều được hỗ trợ.

Về việc người dân lo lắng về việc TP gặp khó khăn về vắc xin, nhất là Modena, ông Mãi cho hay, đến giờ này, vắc xin TP có đủ để tiêm mũi 1 được 90% cho người từ 18 tuổi trở lên. Còn mũi hai, TP đã bàn với Bộ Y tế, ai đến thời gian mũi hai đều có để tiêm, ông Mãi khẳng định và cũng cam kết việc tiêm vắc-xin ở TP.HCM là tự nguyện và minh bạch, theo Vietnamnet.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, từ nay đến ngày 15/9 thành phố tiếp tục siết giãn cách như nửa tháng qua; người dân “vùng xanh” được đi chợ mỗi tuần một lần.

Có thể bạn quan tâm: