Quốc hội thông qua nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng, thay ông Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội bầu giữ chức chủ tịch nước.

Zing đưa tin, chiều 5/4, đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu Thủ tướng. Nhân sự duy nhất được đề cử cho chức danh này là Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính.

Qua kết quả kiểm phiếu, ông Phạm Minh Chính nhận được 96,25% số phiếu của đại biểu Quốc Hội, chính thức giữ chức Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021.

Với kết quả này, ông Phạm Minh Chính sẽ kế nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc để điều hành Chính phủ và trở thành Thủ tướng thứ 10 trong lịch sử Việt Nam kể từ năm 1945 đến nay.

Trước đó, sáng 31/3, ông Vương Đình Huệ đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Mới đây nhất, sáng nay, 5/4, ông Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, thay ông Nguyễn Phú Trọng, với 468/468 đại biểu có mặt tán thành.

Thông tin từ Thanh Niên, ông Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, quê Thanh Hoá, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, chuyên ngành kết cấu thép tại Trường đại học Xây dựng Bucharest (Romania) năm 1984. Trong thời gian dài, ông là nghiên cứu viên về các vấn đề kinh tế, khoa học và công nghệ…

Ông Phạm Minh Chính là Ủy viên T.Ư các khoá XI, XII và XIII; Uỷ viên Bộ chính trị các khoá XII và XIII. Ông là đại biểu Quốc hội khoá XIV thuộc đoàn Quảng Ninh.