Trả lời báo chí sáng 5/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đang tìm phương án khôi phục kinh tế trong điều kiện có dịch bệnh “chỉ lo chống dịch không mà không sản xuất thì sẽ chết vì cái khác trước khi chết vì dịch”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá, TP.HCM phải mở cửa dần, chậm nhưng chắc vì TP không thể giãn cách triệt để, nghiêm ngặt mãi được. Đây là điều chắc chắn, không thể chịu nổi được, cũng như không thể quét sạch F0.

Để sống chung với dịch COVID-19, người dân phải sống chậm lại và phải ý thức rằng xung quanh mình lúc nào cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Để làm được điều đó, theo ông Nên ngoài chuyện thực hiện 5K, người dân nên thực hiện 7K, bao gồm: “Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế – Không khí trong lành – Khỏe mạnh”. Bên cạnh, mọi người cũng phải thực hiện 3T là “Tự phát hiện – Tự cách ly – Tự điều trị”.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, TP không chỉ lo chống dịch không mà không sản xuất bởi “nếu vậy thì sẽ chết vì cái khác trước khi chết vì dịch”. Cho nên, điều quan trọng là phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không để lụn bại. Mà muốn bảo vệ nền kinh tế thì phải trở lại mục tiêu kép. Đó là làm sao sản xuất an toàn, đảm bảo cho được mức độ có thể, theo VOV.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho rằng, kinh tế TP.HCM có 80% là dịch vụ và đây là đặc điểm rất khác với các địa phương khác. Vì thế, TP cần tính toán mở cửa dần từng bước, chắc chắn, mở tới đâu quản lý tới đó. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng nhiều người nóng vội trở lại trạng thái bình thường, “tuy nhiên bình thường ở đây phải là bình thường mới chứ không phải giống như trước đây”.

TP.HCM đang hình dung bước đầu và đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng tính toán, nghiên cứu tất cả những vấn đề liên quan để sống chung với dịch. 

TP.HCM đã trải qua hơn 3 tháng siết chặt giãn cách. Tính đến ngày 4/9, TP.HCM đã ghi nhận 245.188 và trải qua 14 ngày siết chặt giãn theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”, chính quyền cung cấp lương thực, thực phẩm đến tận nhà.

Có thể bạn quan tâm: