Sáng 20/9 HĐXX tuyên án vụ sai phạm giao, cho thuê đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù.

Báo Zing ghi nhận, 9h sáng HĐXX bắt đầu tuyên án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX nhận định mặc dù các bị cáo có nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng đều thừa nhận đã chỉ đạo, tham mưu ký, ban hành các văn bản giao đất 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật.

Lợi dụng việc sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký gấp các quyết định chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, giao khu đất này cho Công ty Lavenue do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch.

Bản thân bị cáo Thúy biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc vị trí đắc địa của thành phố. Mặc dù, công ty của Thúy chỉ mới thành lập nhưng lợi dụng mối quan hệ với ông Tài, bị cáo đã đề xuất được tham gia dự án.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tại tòa, luật sư và bị cáo cho rằng Thúy là doanh nghiệp nên đề xuất tham gia dự án, không xúi giục ông Tài ký các quyết định giao đất. HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo thừa nhận có quen biết nhiều lãnh đạo thành phố trong đó có bị cáo Tài. Ngoài lời khai của bị cáo không có chứng cứ nào chứng minh công ty của bị cáo có đủ năng lực tài chính để tham gia dự án. Do đó, việc VKS truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

Về việc luật sư cho rằng bị cáo Thúy không bàn bạc với ông Tài nên không có vai trò đồng phạm; tòa cho rằng dù không chứng minh sự bàn bạc, nếu không có sự đề xuất tham gia dự án của Thúy thì ông Tài sẽ không chấp thuận cho công ty của Thúy tham gia dự án và cũng sẽ không có việc thành lập Công ty Lavenue.

Các bị cáo còn lại khai tại tòa không tham gia đề xuất các văn bản chấp thuận giao đất cho Công ty Lavenue. HĐXX xét thấy có căn cứ. Song, VKS truy tố các bị cáo về hành vi tham mưu nên việc truy tố tội danh các bị cáo là có cơ sở.

Về đánh giá thiệt hại, VKS cáo buộc hậu quả hành vi của bị cáo gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng. HĐXX nhận định nếu không có quyết định giao đất thì Nhà nước sẽ thu được số tiền hơn 900 tỷ. Nhưng vì quyết định trái pháp luật của bị cáo, Nhà nước chỉ thu được số tiền 647 tỷ đồng.

Do đó, HĐXX chấp thuận đề xuất của các bị cáo về việc xác định thiệt hại vụ án tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội. Tòa đánh giá hành vi phạm tội của cựu Phó chủ tịch TP.HCM và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Ảnh chụp màn hình Báo mới.

Tuy nhiên, HĐXX đánh giá vai trò của từng bị cáo trong vụ án để phân hóa hình phạt, trong đó ông Tài có vai trò chủ đạo nên phải nhận hình phạt cao nhất.

Đối với đề nghị của cơ quan công tố về việc xác định vai trò của bị cáo Thúy tương đương với ông Tài, tòa đánh giá không phù hợp. HĐXX cho rằng cần phân hóa vai trò bị cáo thấp hơn bởi hành vi của bị cáo không trực tiếp ký các văn bản trái pháp luật.

Xét thấy cả 5 bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khu đất 8-12 Lê Duẩn được thu hồi để trả lại cho Nhà nước nên xem như thiệt hại của vụ án được khắc phục toàn bộ. Do đó, HĐXX cho rằng áp dụng mức hình phạt dưới khung với các bị cáo là đủ để răn de, phòng ngừa hành vi phạm tội.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM 8 năm tù. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Bị cáo Đào Anh Kiệt nhận mức án 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù với bản áp trước đó. Tổng hợp hình phạt của bị cáo này là 11 năm 6 tháng.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù. Trương Văn Út bị tuyên phạt 3 năm tù; tổng hợp với bản án 5 năm tù, bị cáo này lĩnh 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau.

Tòa tuyên giao UBND TP.HCM thu hồi, quản lý khu đất 8-12 Lê Duẩn theo quy định của pháp luật.

Trưa 19/9, phiên tòa xét xử, sau phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Ông Tài, cựu phó chủ tịch TP.HCM, nghẹn ngào gửi lời xin lỗi đến mẹ và nhân dân TP.HCM.

Ông cũng cho rằng “có công thì được thưởng, có tội thì bị phạt” nên mong HĐXX xem xét cả công và tội, không chỉ cá nhân ông mà còn cả các bị cáo trong phiên tòa để họ nhận được bản án thấu tình đạt lý.