Ít phút sau khi bị TAND quận 4, TP. HCM tuyên phạt bản án 1 năm 6 tháng tù, ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) đã viết bản kháng cáo kêu oan.

Sáng 23/8, bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) lần thứ hai bị đưa ra xét xử với cáo buộc Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi . Sau hơn 3 tiếng làm việc, HĐXX cho rằng, tài liệu chứng cứ trong vụ án đủ căn cứ xác định Nguyễn Hữu Linh phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 như truy tố. Tòa tuyên bị cáo mức án 1 năm 6 tháng tù. Trước đó, khung hình phạt VKS đề nghị tuyên với bị cáo Linh là 18-24 tháng tù.

Theo VnExpress, đến khi phiên tòa kết thúc, ông Linh vẫn kêu oan. Cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng kháng cáo kêu oan ngay sau khi bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù về hành vi dâm ô bé gái. 

Nguyễn Hữu Linh phản đối bản án của TAND quận 4, TP HCM, và cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật. Trong ít phút nán lại phòng xử ngay sau khi HĐXX tuyên án, ông Linh đã viết xong bản kháng cáo.

Theo tường thuật của phóng viên Zing, sau khi chủ tọa tuyên án 18 tháng tù giam với Nguyễn Hữu Linh, bị cáo tỏ vẻ không hài lòng và lắc đầu liên tục.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b7695455__

Ad will display in 09 seconds

Video: Nguyễn Hữu Linh mất bình tĩnh, lắc đầu khi nghe bản án 18 tháng tù. Nguồn: Zing.

Luật sư Trần Bá Học – người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh cũng không đồng thuận với bản án dành cho thân chủ, theo Infonet. Ông Học nói bản án HĐXX vừa tuyên chưa phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự và không mô tả hành vi khách quan. Trong luận cứ bào chữa, luật sư cũng cho rằng việc ông Linh ôm hôn bé gái không nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục vì diễn ra trong thời gian ngắn.

Đồng thời kết quả giám định video cũng cho thấy không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian lúc 21h10’11’’ đến 21h10’18’’, bàn tay trái của bị cáo có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bị hại hay không.

Theo cáo trạng, tối 1/4, Nguyễn Hữu Linh đến nhà con trai tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4. Trong lúc đi vào thang máy gặp bé gái 7 tuổi. Ông ta ôm ghì, hôn bé gái nhiều lần làm nạn nhân sợ hãi. Khi thang máy vừa mở, cô bé bỏ chạy suýt ngã. Sự việc được camera thang máy ghi lại.

Làm việc với ban quản lý, Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng, CMND do Công an tỉnh Quảng Nam cấp. Hai hôm sau, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện, khai đã uống bia trước khi về nhà con trai ở chung cư, có ôm hôn bé gái 3 lần vì thấy dễ thương “chứ không có ý định xâm hại”.

Cháu bé nói với cơ quan điều tra “không bị thương tích nhưng rất bực bội. Cháu không đồng ý cho ông ý làm như vậy, vì cháu và ông ấy có quen biết gì đâu”. Gia đình bị hại có đơn yêu cầu không xử lý hình sự Linh. Tuy nhiên, một tháng sau, ông ta bị khởi tố.

Hồi tháng 5, TAND quận 4 đã đưa ra xét xử. Tuy nhiên, sau nhiều giờ làm việc HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung, giám định lại đoạn camera xác minh bày tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái hay không.

Kết quả giám định bổ sung của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP. HCM cho rằng, không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái. Nguyên nhân là “do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera”.

Tuy nhiên, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố vì cho rằng căn cứ vào chuỗi hành vi của ông Linh đủ cơ sở xác định ông phạm tội danh như cáo buộc