Về việc thay đổi tên gọi các trạm thu phí BOT thành các trạm thu giá BOT, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc gọi là gì thì chỉ là một cái tên gọi.

Chiều 23/5, bên hành lang Quốc hội (QH), TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, nhấn mạnh: “Ở đây chúng ta phải nói: Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là “thu giá” thì ta gọi nó là “thu giá”. Chứ không phải luật quy định là “thu giá”, bây giờ chúng ta lại bảo không, vẫn cứ phải là “thu phí”. Rồi chúng ta quay trở lại bẻ với nhau là từ điển tiếng Việt rằng giá là thế này, phí là thế kia”, theo Người Lao Động.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Với tư cách là người xây dựng luật, có thể Luật Giá có thể chưa bao hàm hết được 100% vấn đề của xã hội, nhưng ít nhất nó cũng bao quát được 85%-90%, thì cứ để thực hiện đã, rồi chúng ta sẽ điều chỉnh. Vì hằng năm và 5 năm một lần, các cơ quan chức năng đều có đánh giá lại luật ấy”, ông Kiên chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Kiên: “Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là “thu giá” thì chúng ta gọi là “thu giá”. (Ảnh: Văn Duẩn)

“Theo tôi, chúng ta nên tôn trọng thực tiễn, cam kết của Chính phủ. Ở đây, hai bên cùng có lợi chứ không phải riêng một bên nào”, ông Kiên nói.

Về việc tên các trạm BOT có thể lấy tên gọi khác ngoài chữ “thu giá” được hay không? sao không gọi là trạm thu phí cho dễ hiểu?…, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Bởi vì là luật. Luật người ta quy định là giá, không có phí nữa thì phải gọi là giá”.

Trước câu hỏi “Có thể gọi là trạm BOT, hay trạm tên gì cũng được, trừ chữ “giá” thì có được không?”, ông Kiên nói: “Cái đó bây giờ phải theo luật”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH cho rằng, phải nhìn vào bản chất của sự việc, xem việc thu giá làm con đường đó có hỗ trợ cho phát triển kinh tế xã hội địa phương hay không? có tạo thuận lợi cho người dân không? có giúp ích cho phát triển hay không?

Ông Kiên cho rằng, việc gọi là trạm BOT, hay là trạm thu giá BOT, hay trạm thu phí BOT, nó chỉ là một cái tên gọi.

“Gọi là gì nó cũng chỉ là khái niệm thôi”, ông Kiên nêu quan điểm.

Về việc đánh giá liệu bao giờ thì người dân sẽ quen với từ “thu giá”, ông Kiên cho rằng “cái này thì tùy, tùy báo chí đưa thế nào”.

Hoàng Minh (TH)