Cơ quan điều tra xác định do có mối quan hệ với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nên ông Nguyễn Đức Chung đã sử dụng thẩm quyền Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để thao túng cho Công ty Nhật Cường của Bùi Quang Huy trúng thầu tại Sở KH-ĐT Hà Nội, gây thiệt hại cho nhà nước 26 tỷ đồng.

Báo Thanh Niên đưa tin, liên quan đến vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) làm rõ, Liên danh Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh) dù không đủ năng lực nhưng vẫn dành được gói thầu năm 2016, 2017 tại Sở KH-ĐT Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Kết luận điều tra vụ án xác định, trong quá trình thực hiện gói thầu số hóa đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP. Hà Nội, do có mối quan hệ với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nên ông Nguyễn Đức Chung đã sử dụng thẩm quyền Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, yêu cầu Sở KH-ĐT đình chỉ gói thầu khi đang chuẩn bị đấu thầu rộng rãi.

Tiếp đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở KH-ĐT đã dùng quyền lực yêu cầu Sở KH-ĐT Hà Nội cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi. Đồng thời, để Công ty Minh Hoa (do bà Nguyễn Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung, làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường nhằm mục đích để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu. Cơ quan điều tra xác định, hợp đồng ký giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường là hợp đồng khống.

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội: Nhà thầu thông cảm vì Chủ tịch thành phố đã chỉ đạo rồi

Bị can Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT (Kế hoạch Đầu tư) Hà Nội khai, trong quá trình thực hiện đấu thầu đã được ông Nguyễn Đức Chung dùng số điện thoại cá nhân yêu cầu dừng gói thầu để áp dụng công nghệ mới.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Bị can Tứ biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND TP. Hà Nội từ trước. Do đó, sau khi dừng thầu, ông Tứ đã nói với một nhà thầu đã trúng thầu năm 2015 và đang tham gia gói thầu năm 2016 thông cảm cho Sở, và thôi tham gia đấu thầu, vì Chủ tịch thành phố đã can thiệp rồi.

Trong khi đó, nhiều bị can khác là cấp dưới của ông Nguyễn Văn Tứ khai việc tạm dừng gói thầu theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố là không có căn cứ, không đúng quy định pháp luật của luật Đấu thầu về trường hợp dừng thầu. Mặt khác, sau khi biết lãnh đạo Sở KH-ĐT có chủ trương thí điểm, sửa lại hồ sơ mời thầu thì các bị can biết là tạo điều kiện để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh tham gia thầu.

Lời khai của các bị can tại Công ty Đông Kinh cho biết, khi ký thỏa thuận liên doanh để đấu thầu với Công ty Nhật Cường đã “chia việc” với mức Công ty Nhật Cường đảm nhận 76% khối lượng gói thầu, nhưng trên thực tế sau khi trúng thầu thì toàn bộ công việc là do Công ty Đông Kinh thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Chung không thừa nhận sai phạm

Ông Chung khai thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2015, 2016, khi còn làm ở phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Tuy nhiên, ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Ông Chung khai chỉ đạo Nhật Cường vào làm thí điểm số hoá nhưng việc thí điểm không liên quan đến gói thầu, không tác động Sở Kế hoạch và Đầu tư sửa hồ sơ mời thầu. Sau khi bị khởi tố, ông Chung mới biết Công ty Minh Hoa của vợ mình và Nhật Cường thực hiện hợp đồng kinh tế.

Tuy nhiên, C03 kết luận hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu. 

“Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. C03 đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định” – kết luận nêu được báo Người lao Động đăng tải.

Đây là vụ án thứ 3, cựu chủ tịch Hà Nội bị điều tra, truy tố, xét xử. Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12/2020, ông Chung bị phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Trong vụ án thứ hai, ông Chung bị khởi tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với cáo buộc liên quan sai phạm khi mua chế phẩm Redoxy-3C làm sạch hồ ô nhiễm. Vụ án xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, do Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ, khi nào bắt được xử lý sau.

Có thể bạn quan tâm: