Sáng nay 24/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt hết mức có thể để ông “được sống”, sau những năm tập trung cải tạo được trở về với vợ, con và các cháu hoặc là bạn bè, đồng đội vào cuối đời.

Báo Zing cho biết, sáng 24/12, ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu tiên nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Cựu Bộ trưởng TT-TT thừa nhận sai phạm là đặc biệt nghiêm trọng. Nhận thức được sai trái, ông Son gọi đây là bài học đắt giá nhất sau hơn 40 năm công tác.

Sau khi nghe bản luận tội của đại diện VKS, ông Son nói có thể bị cáo còn phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình. Do đó, ông đã viết thư gửi gia đình đề nghị quyết tâm khắc phục triệt để số tiền 3 triệu USD nhận của ông Phạm Nhật Vũ.

videoinfo__video3.dkn.tv||2cba38480__

Ad will display in 09 seconds

Ông Nguyễn Bắc Son xin được khoan hồng, xin “được sống” (video: VnExpress).

“Việc khắc phục có thể gồm cả ngôi nhà đang ở, chắc chắn trong ngày gần đây nhất gia đình sẽ khắc phục triệt để”, bị cáo Son trình bày.

Cuối cùng, ông Son mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cho ông được hưởng khoan hồng, để ông có án thấp nhất ở mức có thể. “Bị cáo mong muốn được sống sau những năm cải tạo, được trở về sống với vợ, con và các cháu”, ông nói.

Ngoài ra, ông Son đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án cho cựu bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn, cựu vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng, cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và các bị cáo khác.

Nhắc lại một câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng – Chủ tịch nước “người ta đã trả rồi thì tha cho người ta”, bị cáo sinh năm 1953 cho rằng, ông hiểu “ý nghĩa nhân văn” là trong vụ án kinh tế thì việc thu hồi tài sản cho nhà nước là quan trọng nhất. Với vụ án này, ông thấy “cơn bão đã đi qua, căn nhà MobiFone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền vẫn còn”.

Trước đó, trong phần luận tội và kiến nghị bản án của VKS dành cho các bị cáo, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son lĩnh án tử hình, Trương Minh Tuấn bị phạt tù từ 14-16 năm, Phạm Nhật Vũ bị đề nghị từ 3-4 năm tù.

Từ chiều 24/12 HĐXX nghỉ nghị án, tuyên án vào sáng 28/12.