Chiều 18/12, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói trước tòa có bút phê tại văn bản giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2015 chứ không phải cá nhân ông.

Báo Người Lao Động cho biết, tại phiên toà xử vụ MobiFone mua AVG chiều 18/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), đã khai không phải bị cáo chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện mua AVG ngay trong năm 2015.

Theo bị cáo Son, ngày 14/12/2015, Bộ TT-TT nhận được Công văn số 2678 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ “Chấp thuận chủ trương cho Tổng công ty viễn thông MobiFone mua cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án mua cổ phần nêu trên theo đúng quy định của pháp luật”.

“Bị cáo có bút phê tại văn bản ngày 15/12/2015 giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp với nội dung là xây dựng văn bản để chỉ đạo MobiFone thực hiện theo tinh thần của Thủ tướng trong năm 2015 chứ không phải cá nhân tôi. Văn bản này chỉ tồn tại 8 tiếng và không có văn bản phát hành. Đề nghị tòa cho giám định, tôi chỉ viết trên tờ giấy vàng nhỏ bằng bàn tay, dán vào văn bản 2678; không phải văn bản có tiêu đề, ngày tháng”, ông Son khai.

Bị cáo Son cũng khẳng định ông và bị cáo Trương Minh Tuấn không được đào tạo bài bản về tài chính nhưng đã cố gắng xin ý kiến từ các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính… trước khi đồng ý cho MobiFone mua AVG. “Các Bộ đồng thuận, Thủ tướng chấp thuận, cơ quan tham mưu đề nghị phê duyệt nên tôi đồng ý”, bị cáo nói.

Theo VnExpress, khi bị thẩm phán hỏi: “Quan trọng nhất là Thủ tướng đã ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư chưa?”, ông Son đáp: “Lúc đó, chúng tôi hiểu Thủ tướng đã đồng ý rồi. Bản thân cơ quan tham mưu là Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư”.

Lập luận đó của ông Son bị một thành viên trong HĐXX bác bỏ và cho rằng “có những cái có thể ‘coi như là’, có những cái không thể ‘coi như là’, nhất là ở vị trí Bộ trưởng như bị cáo. Một thông báo khác một quyết định, một thông báo không thể ‘coi như là’ quyết định”.

Ông Son giải thích, trong thông báo đó đã chứa đựng các yếu tố pháp luật, đó không phải là thông báo bình thường. Bị cáo “nghĩ rằng” Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua AVG để đầu tư dịch vụ truyền hình.

Suy nghĩ này bị thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc: “Bị cáo nên nhớ vai trò của bị cáo là bộ trưởng. Đã là bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn về những cái mang tính tối thiểu như vậy. Không thể coi thông báo là một quyết định, không thể thiếu quyết định mà vẫn yêu cầu ông Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án”.

Ông Son giải thích thêm, “ở thời điểm phê duyệt, chúng tôi nghĩ chúng tôi đã làm đúng theo quy định rồi”. Thẩm phán Toàn nói: “Ai cũng nói tôi không hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễnh chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Không hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì?”.

“Sau này Ủy ban Kiểm tra vào cuộc, đưa ra những chứng cứ thấy rằng Bộ TT-TT phê duyệt dự án là không đúng, không chỉ phê duyệt không đúng mà kể cả các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT cũng không đúng, chúng tôi mới thấy mình làm sai rồi”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời phân trần của ông Son.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn khai không được giao phụ trách dự án MobiFone mua AVG nhưng lại bị ông Son giao ký công văn 44 gửi Bộ Công an đưa danh mục dự án vào tài liệu “Mật”, ký báo cáo thẩm định, ký quyết định 236 đồng ý cho MobiFone đầu tư vào AVG… Thời điểm đó, ông không biết đã làm sai, “mãi sau này mới biết”.

Bị cáo Son còn nói thêm rằng khi đã nghỉ hưu và được triệu tập đến họp, bản thân nhận khuyết điểm là người đứng đầu dẫn đến sai phạm, nhận cách chức ngay từ đầu. Ông Son cũng nói trong vụ án này không có ai cầm đầu. Ngoài ra, ông Son cũng mong HĐXX xem xét để giảm án cho các bị cáo trong vụ án.

Video xem thêm: Báo cáo điều tra: Trung Quốc hưởng lợi từ lao động cưỡng bức ở Tân Cương

videoinfo__video3.dkn.tv||c242fd940__

Ad will display in 09 seconds