13 công chức thuộc các cục, vụ trưởng, chánh thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) bị xem xét kỷ luật vì liên quan gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

VnExpress đưa tin, ngày 30/8, Bộ GD&ĐT đang xem xét kỷ luật 13 công chức liên quan gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình trong đó có Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng…

Cục trưởng Công nghệ thông tin Nguyễn Sơn Hải, Vụ trưởng Pháp chế, Vụ trưởng Giáo dục phổ thông và một số lãnh đạo phòng, thanh tra viên… cũng bị xem xét kỷ luật.

Ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trong đợt kiểm tra chấm thi tại Hòa Bình năm 2018 (ảnh: Vĩnh Hà).

Theo thông báo từ Bộ GD&ĐT, thời điểm vi phạm của các cá nhân trên là tháng 6/2018. Thời điểm phát hiện vi phạm là 29/7/2019. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7 nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Thứ trưởng GD&ĐT Lê Hải An nói với báo chí hôm 30/8, căn cứ kết quả kiểm điểm của các đơn vị, nhận thấy 13 cá nhân có trách nhiệm về mặt quản lý Nhà nước liên quan tổ chức kỳ thi. Bộ cũng thông tin đây mới chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định, tin từ Zing cho biết.

Trước đó, khi vụ gian lận thi năm 2018 bị phát hiện, ông Mai Văn Trinh từng là người đứng đầu các tổ công tác của Bộ GD&ĐT kết hợp với cơ quan an ninh và các địa phương để xử lý hậu quả vụ gian lận. 

Một số cán bộ, lãnh đạo có trong danh sách xem xét kỷ luật cũng từng trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra, xử lý gian lận thi cử vào tháng 7 và tháng 8/2018. 

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được cho là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. 222 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang (114), Sơn La (44), Hòa Bình (64). Trong đó, những thí sinh ở Hà Giang được trả lại điểm thật trước khi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5.

Với 108 thí sinh liên quan gian lận ở Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm định khi các em đã trúng tuyển vào nhiều trường đại học công an, quân đội, sư phạm, y, kinh tế… Thậm chí, một số em còn đỗ thủ khoa các trường đại học lớn ở Hà Nội.

Sau khi rà soát, nhiều trường đã cho thôi học sinh viên liên quan gian lận thi cử. Bộ Công an đã trả 53 sinh viên về Sơn La, Hòa Bình. Các trường quân đội cũng trả về địa phương 7 trường hợp. Một số sinh viên khác vẫn được học, dù được nâng điểm, vì không có căn cứ xử lý.

Nhiều cán bộ cũng bị xem xét kỷ luật vì liên quan “đại án gian lận” của ngành giáo dục.

Video xem thêm: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds