Ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Hà Nội bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận cần “xem xét kỷ luật” vì những vi phạm liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên.

Chiều 9/12, cổng thông tin điện tử của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát Thông cáo báo chí Kỳ họp 41. Nội dung thông cáo nêu kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra cho rằng, đội ngũ lãnh đạo về mặt đảng của Tổng Công ty Thép Việt Nam “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát” để Tổng Công ty này có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II). Hậu quả làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều người liên quan bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội.

Các ông Nguyễn Kim Sơn, Đặng Thúc Kháng – cùng là nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty này bị quy chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm của tổ chức đảng. Ông Lê Phú Hưng, nguyên Tổng giám đốc và Trịnh Khôi Nguyên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam ngoài chịu trách nhiệm tập thể còn bị quy trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nhắc đến trách nhiệm và vi phạm của lãnh đạo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường…. những khóa trước đây.

Ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đương nhiệm, trong thời gian giữ chức Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó thủ tướng đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II.

Ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng (giai đoạn 2007 – 2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương liên quan đến dự án.

Các ông Văn Trọng Lý, Nguyễn Hữu Vũ – cùng là nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành; ông Đỗ Cảnh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên Môi trường, nguyên cán bộ Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo đối với dự án.

Ủy ban Kiểm tra cho rằng, vi phạm của ông Hoàng Trung Hải và những người nêu trên đến mức phải “xem xét kỷ luật”.

Một phần kết luận thông cáo của UBKTTU (ảnh chụp màn hình).

Theo thông tin của tờ VnExpress, Dự án TISCO II được phê duyệt năm 2005 với tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng (hơn 242 triệu USD) với hai gói thầu chính. Gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là trên 224 tỷ đồng. Gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim được tổ chức đấu thầu và tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) trúng thầu với giá hơn 160 triệu USD.

Năm 2013, dự án được Chủ tịch HĐQT Công ty gang thép Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng (tăng trên 4.200 tỷ đồng). Tuy nhiên Thanh tra Chính phủ cho rằng việc điều chỉnh này không có cơ sở.

Tại thời điểm cơ quan thanh tra vào cuộc (năm 2017), tổng giá trị TISCO thanh toán cho dự án là hơn 4.400 tỷ đồng; trong đó thanh toán cho MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành. Đến năm 2013, MCC và các nhà thầu đã dừng thi công. “Hiện một số thiết bị đã gỉ sét, hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án, thiệt hại vốn đầu tư”, kết luận thanh tra nêu.

Tháng 4/2019, cơ quan cảnh sát điều tra (C03) thông báo đã khởi tố vụ án về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi điều tra mở rộng 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại dự án. Hai cựu sếp của Tổng công ty Thép Việt Nam và ba người từng lãnh đạo Gang thép Thái Nguyên bị bắt.