Ông Đoàn Ngọc Hải – nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM đã nhờ một cửa hàng ở khu vực bán 2 phụ kiện từng gây xôn xao dư luận trong những buổi xuống đường xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Theo đó, hai vật phẩm là chiếc điện thoại hiệu Vertu cùng chiếc đồng hồ hiệu Patek Philippe. Chia sẻ với phóng viên báo Tiền phong, ông Hải cho biết, đó là quà lưu niệm của người thân tặng ông, và giá trị của chúng trên thị trường hiện nay không dưới 2 tỷ đồng.

“Tôi không sử dụng nữa. Sống càng đơn giản càng tốt. Thay vì xài điện thoại, đồng hồ xịn, tôi bán đi, lấy tiền mua một căn nhà nhỏ trong hẻm cho những người vô gia cư có chỗ qua đêm miễn phí thì có ý nghĩa hơn”, ông Hải chia sẻ.

 

Hai đồ vật ông Đoàn Ngọc Hải nhờ bán (ảnh: Tiền phong).

Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho hay, những người thân đã tặng ông điện thoại, đồng hồ đều ủng hộ quyết định của ông.

“Tôi muốn dành cho bà con có một chỗ ngủ qua đêm hoàn toàn miễn phí, có thể không được tươm tất như nhà nghỉ nhưng sẽ tốt hơn so với việc ngủ ngoài đường. Sắp tới, nếu được giải quyết chính sách thôi việc, tôi cũng sẽ dành số tiền đó để làm từ thiện, lo cho người nghèo”, ông Hải bày tỏ thêm về quyết định trên.

Vào năm 2016, ông Hải được nhiều người biết đến khi trực tiếp xuống đường chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán hoặc đậu xe trái phép.

Ngày 4/6/2019, UBND TP trao quyết định điều động ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGCC). Nhưng chỉ vài giờ sau, ông Hải bất ngờ có đơn xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần xuống đường đòi lại vỉa hè (ảnh: Dân Sinh).

“Sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được. Nếu tôi miễn cưỡng phải nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết, thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng do không có chuyên môn”, ông Hải viết trong đơn từ chức.

Tháng 9/2019, UBND TP.HCM chấp thuận cho ông Đoàn Ngọc Hải từ chức. Đến đầu tháng 12/2019, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đã có quyết định cho ông Hải thôi việc theo nguyện vọng. Tuy nhiên, đến nay, ông Hải vẫn chưa được giải quyết chính sách thôi việc sau 25 năm công tác trong cơ quan nhà nước và 3 năm phục vụ trong quân ngũ.

Ông Đoàn Ngọc Hải (50 tuổi, quê H.Thanh Trì, Hà Nội) có trình độ chuyên môn thạc sĩ chính trị, cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân xã hội học. Trước khi làm Phó chủ tịch UBND Q.1, ông Hải công tác ở Quận ủy và UBND Q.1, Bí thư và Chủ tịch UBND P.Cầu Ông Lãnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Q.1. Thời gian ông Hải công tác tại Q.1 khoảng 25 năm.