“Hãy đối xử với tôi như các bộ trưởng khác và như những người bình thường”, ông Thăng kết thúc phần tự bào chữa khi Viện VKSND TP.HCM đề nghị phạt 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Sau phần luận tội của viện kiểm sát (VKS), sáng 18/12, có 6 luật sư của ông Đinh La Thăng (60 tuổi, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT từ tháng 8/2011 – 2/2016) đã nêu quan điểm bào chữa cho thân chủ của mình.

Theo đó, các luật sư đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với ông Đinh La Thăng, trong vụ án về sai phạm trong mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, do không có chứng cứ phù hợp.

Trước khi bào chữa cho thân chủ, luật sư Trương Trọng Nghĩa nhắc lại các hành vi theo cáo trạng đã quy kết cho ông Thăng, rằng “xuất phát từ động cơ cá nhân, ông Đinh La Thăng đã gọi điện cho Dương Tuấn Minh – Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT, giới thiệu để công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính tham gia mua quyền thu phí; biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá không đúng quy định pháp luật thông qua tài liệu do nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường gửi để báo cáo; có vai trò quyết định trong việc bán quyền thu phí, tạo “tiền đề” để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa, qua nghiên cứu hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, thì các kết luận trên của VKS về hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng là không phù hợp với chứng cứ thu thập được, và không thỏa mãn với tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà VKS cáo buộc ông Thăng.

Theo Zing, ngoài ra, luật sư Nghĩa cho rằng cáo trạng nêu ông Thăng có vai trò quyết định bán quyền thu phí “nghe có vẻ có lý” vì ông Thăng là Bộ trưởng. Tuy nhiên, việc bán quyền thu phí là do một hội đồng tiến hành. Ông Thăng là Bộ trưởng nhưng không thể quyết định bán cho ai, bán ra sao, như thế nào. Bộ trưởng chỉ quản lý chung, không có chứng cứ thể hiện ông Thăng có vai trò quyết định với kết quả bán đấu giá.

Đồng thời, các luật sư của ông Đinh La Thăng nêu dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là phải gây thất thoát cho Nhà nước. Nhưng trong vụ án này, hơn 725 tỷ đồng không thể coi là khoản tiền Nhà nước bị thất thoát. Bởi, sau khi bán quyền thu phí, Bộ GTVT đã nhận đủ hơn 2.004 tỷ đồng. Vậy tiền thu phí là của doanh nghiệp trúng đấu giá, không phải của Bộ GTVT.

Ông Đinh La Thăng: Hãy đối xử với tôi như các bộ trưởng khác

Về trách nhiệm với dự án thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cựu Bộ trưởng GTVT cho rằng bản thân chỉ chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu Bộ này.

Ông Đinh La Thăng tại toà (ảnh từ clip).

Ông nhắc lại như trình bày tại tòa, đó là dự án được giao cho các thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Do đó, người trực tiếp được giao công việc phải chịu trách nhiệm, ông không nắm rõ nên không thể quy trách nhiệm cho ông.

“Tôi không cố tình hiểu sai và làm sai”, ông Thăng nói và cho rằng ông với cương vị của mình, ông đều làm theo các văn bản hướng dẫn đã có.

Với cáo buộc chịu trách nhiệm chính về số tiền 725 tỷ đồng, ông trình bày đơn vị xác định thiệt hại trong vụ án là Bộ GTVT nhưng tại tòa, đại diện cơ quan này khẳng định không có thiệt hại. Do đó, ông cho rằng mình và các thành viên Bộ GTVT không phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

“Không phải các văn bản gửi cho Bộ GTVT thì Bộ trưởng đều phải biết. Nhiều khi là họ gửi theo thói quen. Nếu Bộ trưởng ký phải đi tù thì thứ trưởng nhận văn bản cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Thăng trình bày.

Không đồng tình với tất cả các buộc của VKS, ông Đinh La Thăng mong tòa xem xét tất cả chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai các bị cáo tại toà để đưa ra phán quyết công minh.

“Hãy đối xử với tôi như các bộ trưởng khác và như những người bình thường”, ông Thăng kết thúc phần tự bào chữa.

Trong phần luận tội, VKS đề nghị mức án: ông Đinh La Thăng 10 – 11 năm tù, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường 6 – 7 năm tù; 5 bị cáo còn lại thuộc Bộ GTVT từ 3 – 6 năm tù.

VKS đề nghị Đinh Ngọc Hệ mức án tù chung thân về 2 tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng tiền thu phí, và tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” hơn 3,4 tỉ đồng. Đề nghị buộc Đinh Ngọc Hệ phải bồi thường toàn bộ số tiền liên quan.

12 đồng phạm của Đinh Ngọc Hệ bị VKS đề nghị mức án từ 2 – 12 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Có thể bạn quan tâm:

Thờ cúng liên miên, thân thể tàn tạ, phân biệt chính tà và con đường tôi hồi sinh