Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, ô tô quá hạn đăng kiểm cố tình lưu hành trên đường có thể bị phạt từ 4-6 triệu đồng.

Theo quy định, các phương tiện cơ giới nào khi tham giao thông đều phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính cũng như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe.

Cụ thể, tại điều 16 khoản 4 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

Đối với người điều khiển ô tô (bao gồm cả rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo theo) sử dụng Giấy chứng nhận hoặc Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Còn đối với các tem kiểm định hết hạn từ 1 tháng trở lên hoặc không có tem kiểm định sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng và cũng áp dụng hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 – 3 tháng.

Bên cạnh đó, việc “mượn tạm” tem đăng kiểm của xe khác, hoặc có dấu hiệu bị tẩy xoá, sử dụng các loại tem kiểm định không phải do cơ quan thẩm quyền cấp đều bị xử phạt từ từ 4 – 6 triệu đồng và hình phạt bổ sung tương tự như trên.

Như vậy, nếu như xe hết hạn đăng kiểm thì bạn phải đưa đến trung tâm đăng kiểm để được xét lưu hành.

Vũ Loan