Khối FDI lo ngại rằng tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Việt Nam ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế về dài hạn. 

“Ô nhiễm không khí có thể khiến GDP của Việt Nam giảm 5%”, đó là phát biểu của ông Nobufumi Miura – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 (VBF) vào hôm 10/1 được báo VnExpress đăng tải. 

Ông Miura cho rằng môi trường suy thoái do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước do xử lý nước thải công nghiệp chưa tốt có thể dẫn đến mối nguy hại sức khỏe cho người dân, từ đó dòng vốn các công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam có thể suy giảm, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế.

Ông cho biết với kinh nghiệm của Nhật Bản trong bảo vệ môi trường, nước này sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, cũng như chia sẻ các bí quyết. 

Đài Á Châu Tự Do cho biết, cũng trong diễn đàn, bà Amanda Rasmussen – Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) nói, các thành viên của Hội chờ đón một hướng tiếp cận cân bằng hơn với việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để hỗ trợ tăng trưởng đầu tư và kinh tế xuyên suốt dải đất chữ S, đặc biệt là về vị trí của cảng và sân bay nên đặt sao cho hợp lý.

Phía đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) tiếc nuối khi Việt Nam huỷ đấu thầu quốc tế với dự án cao tốc Bắc – Nam. Người đại diện KoCham cho rằng việc hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án có thể có tác động tiêu cực đến uy tín Việt Nam.

Ngoài ra, KoCham cũng kiến nghị Chính phủ Hà Nội cho phép các ngân hàng Hàn Quốc mở thêm chi nhánh, thành lập pháp nhân tại Việt Nam.