Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành tiêu hủy đàn lợn 226 con được xác định nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại Thanh Hóa.

Ngày 25/2, ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, ổ dịch tả lợn Châu Phi vừa được phát hiện tại xã Định Long, theo báo Lao Động.

Cùng ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi 27 huyện, thị xã, TP nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh này.

Lực lượng chức năng Thanh Hóa đã lập chốt chặn tại xã Định Long, huyện Yên Định để ngăn chặn, không chế dịch tả lợn Châu Phi. (Ảnh: Báo Lao Động)

Trước đó, ngày 23/2, cơ quan chức năng nhận tin báo về hiện tượng lợn bị ốm tại gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh (thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long). Chi cục thú y Thanh Hóa sau đó đã cùng các đơn vị liên quan lấy mẫu xét nghiệm, theo báo Zing.

Một ngày sau, kết quả xét nghiệm mẫu huyết thanh và phủ tạng lợn chết cho thấy dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Lập tức, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn trong gia trại của gia đình ông Thanh.

Theo ông Lê Văn Thanh cho biết, tại xã Định Long có nhiều gia đình nuôi lợn, các thương lái từ khắp các nơi về đây mua lợn, có khả năng đây là nguyên nhân dẫn đến việc đàn lợn của gia đình bị lây nhiễm.

Hiện tại, để tránh dịch lây lan, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn gửi các địa phương, trong đó lưu ý tập trung chỉ đạo, xử lý ô dịch tại xã Định Long.

Cùng với đó, chính quyền địa phương lập chốt chặn 24/24 giờ, nghiêm cấm không để lợn ra vào khu vực phát hiện dịch và tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc.

Thanh Thanh (tổng hợp)