Tỉnh Bình Phước vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi (7 con) đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Ngày 10/5, ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho hay, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Trên báo Tuổi Trẻ ông Lộc cho biết, ổ dịch tả heo châu Phi được phát hiện trong đàn gồm 7 con của hộ ông Nguyễn Đức Nhân.

Theo ông Nhân, ngày 6/5, ông thấy đàn heo của gia đình có dấu hiệu bị bệnh nên đã báo cơ quan chức năng địa phương. Đến trưa ngày 8/5, đàn heo của ông có 4 con lăn ra chết. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã xuống lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6, thuộc Cục Thú y xét nghiệm.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng tiêu hủy đàn heo này. (Ảnh: PLO)

Sau khi xét nghiệm, kết quả, đàn heo của ông Nhân dương tính với dịch tả heo châu Phi. Cơ quan liên quan đã ngay lập tức tiến hành tiêu hủy đàn heo nói trên theo đúng quy định. Đồng thời, tổ chức tiêu độc khử trùng và thực hiện các biện pháp nhằm khống chế không để bệnh lây lan ra ngoài, theo báo Môi trường và Đô thị.

Chiều 9/5, Chi cục Thú y vùng 6, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước, UBND huyện Đồng Phú đã họp khẩn để đề ra các phương án phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng ứng phó, phòng, chống, tránh để dịch bệnh lan rộng.

Báo Pháp luật TP. HCM cho biết, huyện Đồng Phú có trên 71 ngàn con heo, trong đó phần lớn nuôi tập trung ở các trang trại. Cả tỉnh Bình Phước có khoảng hơn 11 ngàn hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn heo lên đến hơn 700 ngàn con.

Hồng Hoa (tổng hợp)

Xem thêm: