Lãnh đạo Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam thừa nhận sai sót thiếu 16 mã ngành, chuyên ngành của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học hệ chính quy, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018”.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập – NXB Giáo dục Việt Nam xác nhận thiếu sót 16 mã ngành/chuyên ngành của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong cuốn sách là do lỗi kĩ thuật, theo Dân Trí.

Cuốn ‘Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2018 đăng thiếu thông tin 16 ngành đào tạo của Học viện Báo chí & Tuyên truyền. (Ảnh: Sao Star)

Để khắc phục điều này, ông Tùng cho biết trong lời nói đầu của cuốn sách đã nêu rõ: Để cập nhật các thông tin thay đổi (sau ngày 25/3/2018), thí sinh tham khảo tại trang web của từng trường (trong đó có Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Về việc thiếu 16 mã ngành/ chuyên ngành, Học viện báo chí và tuyên truyền đã chính thức đính chính thông tin trong cuốn “Những điều cần biết…”, cung cấp đủ chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp bài thi/môn thi xét tuyển của 38 ngành/chuyên ngành như sau:

NXB Giáo dục VN thừa nhận cuốn “Những điều cần biết…” 2018 bị thiếu 16 mã ngành.

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2017, NXB Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của phụ huynh bày tỏ nhiều điểm bất hợp lí trong sách Tiếng Việt 1, NXB Giáo dục Việt Nam.

Cụ thể, trong sách Tiếng Việt 4, tập một bản in lần đầu tiên năm 2005 có văn bản Ông trạng thả diều được lấy trung thành với bản gốc của nhà văn Trinh Đường, viết rằng: “Vào đời vua Trần Nhân Tông, có một gia đình nghèo…”.

Tuy nhiên, kiến thức đúng phải là Nguyễn Hiền sống ở thời vua Trần Thái Tông, chứ không phải Trần Nhân Tông.

Cùng sách giáo khoa nhưng mỗi cuốn một kiểu. (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng nói, sau khi phát hiện sai sót, văn bản đã được sửa lại trong các sách tái bản mà không hề có văn bản đính chính công khai dẫn đến những người dùng sách cũ sẽ không thể phát hiện sai sót. Điều này gây khó khăn trong công tác học tập và giảng dạy, đặc biệt là giải thích cho học sinh nhỏ tuổi hiểu.

Việc công khai sửa chữa theo từng năm học sẽ giúp giáo viên kịp thời theo dõi để điều chỉnh kiến thức cho đúng, tránh sai sót đáng tiếc, theo Soha.

Ánh Tuyết