Theo Tuổi Trẻ đưa tin, mấy ngày qua, 12 hộ chăn nuôi vịt đẻ ở 6 xã thuộc huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đang hoang mang, lo lắng vì không bán được trứng vịt. Trứng liên tục bị các thương buôn trả về vì lòng trứng có màu vàng xanh bất thường và rất nhanh bị hỏng.

Các hộ dân có trứng vịt bị trả về được cho là vì sử dụng thức ăn chăn nuôi của công ty TNHH Tongwei Hải Dương (trụ sở tại KCN Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương).

Theo các đầu mối phản ánh, lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh nhạt, trứng nhanh bị thối, bị phân hủy trong vòng 10-15 ngày trong khi trứng vịt bình thường bảo quản được từ 20-30 ngày mới hỏng.

Để chứng minh, đại diện các hộ đã đập hai loại trứng, một loại sử dụng cám chăn nuôi của Công ty TongWei, một loại sử dụng cám chăn nuôi của công ty khác ra bát. Kết quả cho thấy, trứng vịt sử dụng cám TongWei có lòng đỏ màu vàng nhạt hơi xanh, lòng trắng trứng loãng hơn so với trứng bình thường.

Theo các hộ chăn nuôi, trúng bị hỏng là do dùng cám của Công ty TNHH TongWei Hải Dương. (Ảnh: svtthaiduong.com)
Theo các hộ chăn nuôi, trúng bị hỏng là do dùng cám của Công ty TNHH TongWei Hải Dương. (Ảnh: svtthaiduong.com)

Gia đình anh Lê Văn Mạnh (ngụ thôn Lác, xã Giang Biên) nuôi gần 1.000 con vịt đẻ. Trước đó anh Mạnh sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty Vina và trứng vịt được các đầu mối thu mua đều đặn. Tuy nhiên vào cuối tháng 12/2014, được sự giới thiệu của các hộ dân trong xã, anh đã chuyên sang sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty TongWei, do có giá thành rẻ hơn. Khoảng mùng 6 Tết nguyên đán Ất Mùi, đầu mối thu mua trứng của gia đinh anh đã gửi trả lại hơn 10.000 quả trứng vịt vì không bán được ra thị trường. Nguyên nhân là do lòng đỏ trứng có màu vàng xanh và không bảo quản được lâu.

Theo anh Mạnh, số lượng trứng thối bị trả lại gia đình không bán được, không ăn được đành phải đổ đi. Ước tính gia đình anh có hơn 20.000 quả trứng thối bị trả về, thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Hàng trăm quả trứng bị hỏng của một hộ chăn nuôi sau khi sử dụng cám chăn nuôi của công ty TongWei. (Ảnh: soha.vn)
Hàng trăm quả trứng bị hỏng của một hộ chăn nuôi sau khi sử dụng cám chăn nuôi của công ty TongWei. (Ảnh: soha.vn)

Ông Tô Văn Cương – đại lý phân phối cám chăn nuôi của Công ty TongWei cho biết, sau khi nghe người dân phản ánh, ông đã cùng các đại diện hộ chăn nuôi đến trực tiếp Công ty trên để làm rõ sự việc. Nhưng phía Công ty không những không đưa ra câu trả lời thích đáng, mà còn cho rằng trứng của các hộ này không phải sử dụng thức ăn chăn nuôi do công ty cung cấp.

Liên hệ với ông Siêu – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH TongWei, ông khẳng định sản phẩm cám mà các hộ dân sử dụng không phải do công ty cung cấp.

Tuy nhiên các hộ nuôi vịt đều chung quan điểm trứng vịt bị như vậy là do thức ăn chăn nuôi này, bởi các yếu tố khác nhau như: lượng thức ăn không đổi, môi trường, vệ sinh, phòng chống dịch đều được bảo đảm.

Các hộ cũng kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra. Nếu nguyên nhân là do Công ty TongWei thì yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại, bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi.

Được biết, Công ty TNHH Tongwei Hải Dương là công ty con được Công ty Hữu hạn Cổ phần Tongwei Trung Quốc đầu tư 100% vốn, thành lập vào tháng 8 năm 2011, chính thức đi vào hoạt động sản xuất vào tháng 9 năm 2012.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

TBI tổng hợp

Xem thêm: