Sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy ở Lào khiến mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh, cao thêm khoảng 7-10 cm trong những ngày tới.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam nhận định, do ảnh hưởng của sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe Namnoy, dòng chảy về đồng bằng sông Cửu Long có thể tăng. Dự báo mực nước tại Tân Châu (An Giang) sẽ lên 7-10 cm so với điều kiện tự nhiên vào cuối tuần (khoảng ngày 27 đến 28/7), VnExpress đưa tin.

Trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh do lũ thượng nguồn về kết hợp với triều cường. Đến ngày 31/7, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,2 m (thấp hơn mức báo động 1 là 0,3 m); trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 2,6 m (thấp hơn mức báo động 1 là 0,4 m).

Nước về đồng bằng sông Cửu Long có thể lên 7 cm vào cuối tuần
Uớc tính 0,5 tỷ m3 nước đã đổ xuống hạ du Lào. (Ảnh: VnExpress)

Theo báo Người Lao Động, trước diễn biến khó lường của mưa lũ, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Tổng cục Thủy lợi tổng rà soát các hồ có nguy cơ cao bị sự cố. Hồ nào không có khả năng an toàn khi tích nước thì kiên quyết không cho tích.

Ông Cường cũng đề nghị Bộ Công Thương tổng kiểm tra lại ngay 285 hồ thủy điện, trong đó đặc biệt lưu ý các hồ thủy điện nhỏ thuộc thẩm quyền của ban chỉ huy phòng, chống thiên tai các địa phương cấp tỉnh.

Nước về đồng bằng sông Cửu Long có thể lên 7 cm vào cuối tuần
Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp khẩn chiều 25/7. (Ảnh: NLĐ)

Bình An