Uỷ ban sông Mekong hôm thứ Sáu (14/8) kêu gọi kêu gọi Trung Quốc và các nước Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động đập thủy điện một cách minh bạch và nhanh chóng, khi dòng nước ở sông Mê Kông xuống mức thấp kỷ lục sang năm thứ 2 liên tiếp, theo Reuters.

Báo cáo chỉ ra rằng, mực nước sông Mekong thấp kỷ lục là do lượng mưa giảm trong 2 năm và hoạt động của 13 đập thủy điện ở thượng nguồn bao gồm – 2 đập của Lào và 11 đập của Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, dòng chảy thấp có thể tác động nghiêm trọng đến cộng đồng ở các nước thành viên – Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam – do mất nguồn thủy sản và tiềm năng tưới tiêu.

Do đó, Uỷ ban này kêu gọi 6 nước thành viên chia sẻ dữ liệu về hoạt động của các con đập và cơ sở hạ tầng nước một cách minh bạch và nhanh chóng.

Uỷ ban còn nhắm đến Trung Quốc khi nói rằng sẽ yêu cầu quốc gia này xả nước từ các đập và hồ chứa, nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn.

Trước động thái này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/8 cho biết trên twitter: “Hoa Kỳ ủng hộ lời kêu gọi của Ủy ban sông Mekong về sự minh bạch trong các hoạt động của các con đập trên sông Mekong.”

Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hành động một cách minh bạch và tham vấn với tất cả các nước Mekong, đặc biệt khi họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mực nước thấp kỷ lục.”