Sông Hồng chảy từ phía Trung Quốc về qua thành phố Lào Cai nước hôm 28 Tết bỗng dâng cao đục vàng màu phù sa được chuyên gia đánh giá là lũ “dị thường”, và từ đó đến nay nước Sông Hồng lại bất ngờ chuyển màu trong xanh như ngọc, chưa rõ nguyên nhân.

Theo báo Dân Trí, nước sông Hồng đổi màu từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu tới nay. Kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai xác nhận với Dân trí, dòng sông Hồng chảy qua thành phố Lào Cai mấy ngày gần đây trong xanh khác thường, tuy nhiên nguyên nhân do đâu phải có thời gian nghiên cứu….

Theo ông Hải, năm trước cũng từng xuất hiện nước sông Hồng đổi màu xanh nhưng qua quan sát, năm nay nước trong xanh hơn nhiều.

Thích thú với dòng sông nước trong xanh nhưng do đang ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và sợ không an toàn nên người dân thành phố Lào Cai không ai dám xuống những bãi đá lộ thiên dưới lòng sông Hồng để vui chơi.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu để có thể đưa ra câu trả lời chính xác về nguyên nhân khiến dòng nước đỏ nặng phù sa, vốn đã đi vào thơ ca, đổi màu.

Năm nay Sông Hồng biến đổi lạ thường, mới đây lũ “dị thường” trái mùa bất ngờ xuất hiện trên sông Hồng.

Cụ thể báo VOV đưa tin, 7h sáng 9/2 (tức 28 Tết), quan trắc thủy văn trên sông Hồng chảy qua thành phố Lào Cai cho thấy, đỉnh lũ lên tới 77,84m, với biên độ 1,66m; sau đó, lũ tiếp tục tăng, khả năng chạm mốc 78m.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đợt lũ này có thể coi là dị thường, bởi hiện đang vào thời điểm cuối Đông, mùa khô kiệt nhất trong năm. Lượng mưa ghi nhận được tại các địa phương ở Lào Cai cũng khá lớn.

“30 năm qua thì chỉ có ba lần lũ xuất hiện vào khoảng thời gian cuối đông, vốn là thời điểm khô kiệt nhất trong năm”, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn Lào Cai cho biết trên VnEexpress.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới