Để đảm bảo an toàn khi nước sông Cửu Long lên cao, học sinh các tỉnh miền Tây sẽ được phép nghỉ học tùy theo diễn biến lũ tại địa phương.

Báo Tiền Phong đưa tin, nước lũ ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL đang lên cao, gây ngập nhiều nơi khiến việc đi lại và học hành của học sinh bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn trong dạy và học ở các trường khi lũ về, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh tại các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Long An, Kiên Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ nghỉ học tùy theo diễn biến lũ tại địa phương.

Ngoài ra, các trường có các điểm ngập sâu và dễ sạt lở nên cắm biển cảnh báo. Đồng thời, tuyên truyền cho cha mẹ về các sinh hoạt ngoài giờ lên lớp của trẻ, hạn chế để trẻ bơi lội, vui chơi gần nơi có hố sâu, kênh rạch. Chủ động đưa đón học sinh đi học an toàn hoặc đưa đón tập trung bằng xuồng có trang bị áo phao.

nuoc song cuu long dang len cao hoc sinh mien tay co the phai nghi hoc
Học sinh đầu nguồn lũ An Giang đi học. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, do lũ lên cao, học sinh vùng lũ ở nhiều tình miền Tây đã được đưa đón miễn phí đến trường.

Ông Lê Minh Thuận, Phó Chủ tịch huyện An Phú (An Giang) cho biết, huyện đã yêu cầu tổ chức đưa đón học sinh đến trường trong suốt mùa lũ. Đến nay, khoảng 1.000 học sinh ở 13 điểm trường bị ảnh hưởng lũ được hỗ trợ.

Việc đưa đón học sinh vùng lũ được địa phương áp dụng đa dạng. Nơi nào đường bị ngập sâu thì tổ chức đưa đón bằng ghe, vỏ lãi; nơi nào ít ngập hoặc không bị ngập thì đưa bằng xe…

Ông Nguyễn Văn Hội (xã Phú Hội, huyện An Phú) tâm sự trên Báo Sài Gòn Giải Phóng: “Mỗi ngày cứ sáng sớm là tôi chạy xe ba bánh đến nhà của học sinh để đón các em đến trường. Bình quân chạy khoảng 20 lần/ngày, đưa đón miễn phí gần 200 học sinh trong xã…”.

nuoc song cuu long dang len cao hoc sinh mien tay co the phai nghi hoc
Học sinh vùng lũ đầu nguồn An Phú (An Giang) được đưa rước đến trường miễn phí. (Ảnh: Sài Gòn Giái Phóng)

Tại Đồng Tháp, nước lũ lên cao gây ngập nhiều tuyến đường. Riêng, 2 ấp Giồng Duối và Giồng Bàng, thuộc 2 xã Thường Phước 1 và Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự) bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.

Huyện Hồng Ngự đã yêu cầu bố trí phương tiện đưa đón các em đến trường 3 buổi/ngày (sáng, trưa, chiều) trong suốt mùa lũ.

Khôi Minh (Tổng hợp)