Lãnh đạo Nhà máy nước Cầu Nguyệt (Hải Phòng) cho biết, hơn 50.000 hộ dân đã phải sử dụng nước máy có vị ngang, mặn tăng cao hơn 8 lần so với bình thường. Đặc biệt, hàm lượng clorua trong nước sơ với thông thường gấp hơn 43 lần.

Hôm 20/11, báo VTC News đưa tin, theo báo cáo của Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, những ngày gần đây, độ mặn trong nguồn nước sinh hoạt của người dân tại một số quận, huyện trên thành phố tăng so với mức bình thường.

Cụ thể, trong 2 ngày 17 và 18/11, hàm lượng muối trong nguồn nước sông Đa Độ tăng cao, dẫn đến nguồn nước do Nhà máy nước Cầu Nguyệt và Nhà máy nước Hưng Đạo cấp cho người dân bị tăng độ mặn. Các hộ dân có nguồn nước bị ảnh hưởng thuộc các quận Kiến An, Dương Kinh, Đồ Sơn và một số xã thuộc các huyện An Lão, Kiến Thụy.

Hàm lượng muối trong nguồn nước sông Đa Độ tăng cao dẫn đến nước sinh hoạt cung cấp cho người dân tăng độ mặn bất thường (ảnh: VTC News).

Trao đổi với báo Tiền Phong chị N. B. H. (sống tại khu vực huyện An Dương, TP. Hải Phòng) cho biết, từ ngày 18/11 chị H. phát hiện nguồn nước sinh hoạt của gia đình có vị bất thường. Mặc dù đã qua xử lý như dùng máy lọc nước hay đun sôi, nhưng nước vẫn có vị ngang, lợ rất khó uống.

“Quanh khu nhà tôi nước đều có vị ngang và lợ khiến mọi người rất hoang mang. Nhiều nhà có lắp máy lọc nước nhưng cũng không ăn thua, khi mang nước đi đun sôi rồi để nguội vị vẫn ngang rất khó uống. Hai hôm nay, tôi phải mua nước khoáng đóng chai về để sử dụng cho cả gia đình”, chị H. chia sẻ.

Văn bản thông báo việc nước có vị mặn của Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng (ảnh: Tiền Phong).

Trước thực trạng trên, Bệnh viện Kiến An ngày 18/11 cũng đã có thông báo dừng cung cấp nước uống tại các cây lọc nước cho tới khi nguồn được đảm bảo, theo báo Dân Trí.

Thông báo này dựa trên kết quả chỉ số TDS (tổng lượng chất rắn hoà tan gồm khoáng chất, muối và kim loại) vượt mức quy định khi bệnh viện tiến hành kiểm tra các cây lọc nước sử dụng cho người bệnh tại các khoa.

Một lãnh đạo Nhà máy nước Cầu Nguyệt cho biết, hơn 50.000 hộ dân đã phải sử dụng nước máy có vị ngang, mặn hơn mức bình thường từ nguồn nước này.

Cũng theo vị này, nguyên nhân được đánh giá là do nguồn nước sông Đa Độ bị nhiễm mặn cao. Cụ thể, tại nguồn đầu vào lấy từ sông Đa Độ ngày 18/11, thiết bị của nhà máy đo được độ dẫn điện vượt xa giới hạn theo quy chuẩn, tăng cao tới hơn 8 lần so với bình thường. Đặc biệt, hàm lượng clorua trong nước gấp hơn 43 lần so với bình thường.

Trụ sở CP Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng (ảnh: Tiền Phong).

Tuy nhiên, Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng cho rằng, mặc dù độ mặn tăng cao khiến cho nước có vị ngang so với bình thường, gây phàn nàn trong khách hàng, đặc biệt là các khách hàng sử dụng nước để sản xuất công nghiệp có yêu cầu cao về tổng lượng muối… nhưng chất lượng nước vẫn đảm bảo cho việc ăn uống, sinh hoạt.

Còn theo đại diện Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Đa Độ, tình trạng nguồn nước sông Đa Độ có độ mặn tăng cao là do sự đột biến về độ mặn ở 2 triền đê của sông Văn Úc và sông Lạch Tray. Ngoài ra, nguồn thải từ chăn nuôi dọc sông Đa Độ cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm nước tăng độ mặn. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng khẳng định, chất lượng nước sông Đa Độ vẫn đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt.