Hà Nội giải thích giá nước sạch Sông Đuống đắt hơn Sông Đà do chi phí đầu tư nhà máy nước Sông Đuống lớn, chất lượng nước thô đầu nhiều phù sa phải tốn nhiều hóa chất xử lý, đặc biệt lãi vay chiếm 20% giá thành nước sạch.

Tờ VTV cho biết, trước những băn khoăn gần đây của người dân về cách tính giá nước, tại buổi họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều 12/11, đại diện Sở Tài chính khẳng định mức giá 10.246 đồng/m3 nước của công ty nước sạch sông Đuống chỉ là mức giá tạm tính và là mức tối đa để phục vụ cho việc thực hiện dự án đầu tư, không phải giá bán đến tay người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ.

Hiện TP. Hà Nội mới chấp thuận mức giá tạm tính là 7.700 đồng/m3 nước sạch sông Đuống được phép bán cho các đơn vị phân phối. Sau khi quyết toán dự án và có kiểm toán để xác minh tính trung thực của các báo cáo, lúc đó, mới xác định chính thức giá thành sản xuất.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Việt Hà – giám đốc Sở Tài chính Hà Nội – cho biết, giá bán nước của các nhà máy trên địa bàn Hà Nội chênh nhau lớn là vì công nghệ nhà máy khác nhau dẫn đến suất đầu tư khác nhau.

Cụ thể, nhà máy Sông Đà đưa vào khai thác 2009, chi phí đầu tư 1.555 tỉ, còn nhà máy nước mặt Sông Đuống có chi phí đầu tư 4.998 tỉ đồng. Suất đầu tư khác nhau, chất lượng nước thô đưa vào sản xuất nước sạch của hai nhà máy khác nhau nên chi phí sản xuất khác nhau.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhìn từ trên cao (ảnh: Ngọc Quang/Tuổi Trẻ).

Ông Hà cũng cho biết, khi đầu tư nhà máy Sông Đuống, chủ đầu tư phải vay 3.998 tỉ đồng để đầu tư, chi phí lãi vay được tính vào giá nước. Cụ thể, chi phí lãi vay trong giai đoạn đầu tư được tính vào tổng vốn đầu tư dự án, sau giai đoạn đầu tư, lãi vay được tính vào giá thành nước.

Chi phí lãi vay dự án Sông Đuống chiếm khoảng khoảng 20% giá thành nước Sông Đuống, tương đương 2.103 đồng/m3. Thêm vào đó, chi phí khấu hao nước mặt sông Đuống khoảng 2.100 đồng/m3; chi phí xử lý bùn thải nhà máy Sông Đuống cũng lớn hơn Sông Đà.

Cũng tại buổi họp báo chí Thành ủy Hà Nội, phóng viên báo Tiền Phong đặt vấn đề, trên diễn đàn Quốc hội, nhiều ĐBQH bày tỏ sự lo ngại khi có thông tin tỷ phú người Thái Lan mua 34% cổ phần Nhà máy nước mặt sông Đuống và đề nghị lãnh đạo Sở, ngành Hà Nội xác minh, làm rõ thông tin này.

Tuy nhiên, trong các phần trả lời của ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội và ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội đều không đề cập đến vấn đề này.

Trước đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề về cách thức quản lý, thoái vốn nhà nước tại công ty nước sạch vừa qua, và cả việc mua bán cổ phần giữa doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch trong nước với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nghĩa, việc tư nhân tham gia đầu tư xây dựng các nhà máy nước sạch trong điều kiện hiện nay là chủ trương phù hợp. Tuy nhiên, vừa qua, báo chí có phản ánh về việc tỷ phú Thái Lan mua 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống – do tư nhân đầu tư xây dựng. Khi tư nhân đầu tư thì họ được phép mua bán, chuyển nhượng.

Ông Nghĩa cho rằng điều này cũng đặt ra nhiều vấn đề lo ngại. Ví dụ, nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua xong họ lại bán toàn bộ cổ phần cho nhà đầu tư nước khác, nhất là những nhà đầu tư ở nước đang có những tranh chấp về chủ quyền với Việt Nam? “Ta đã thấy một số nước đã sử dụng ‘vũ khí nước’ trong quan hệ với các quốc gia láng giềng”, đại biểu đoàn TP.HCM nêu quan điểm. 

“Trong trường hợp xảy ra xung đột, tôi thực sự lo ngại về vấn đề an ninh nguồn nước đối với nhu cầu nước sạch của hàng chục đô thị ở nước ta, trong đó có những đô thị hơn mười triệu dân”, ông Nghĩa nói.

Bày tỏ sự chia sẻ kiến nghị của nhiều chuyên gia và cử tri, ông Nghĩa cho rằng, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu, đánh giá về việc nhà đầu tư nước ngoài mua, nắm giữ, chuyển nhượng cổ phần ở các công ty tư nhân cung cấp nước sạch trong nước. Đồng thời, Quốc hội cần sớm xây dựng luật về đầu tư, sản xuất và kinh doanh nước sạch ở nước ta.