Nồng độ NH4, NO2 trong nước sông La Ngà (tỉnh Đồng Nai) gấp nhiều lần mức chuẩn, trong khi hàm lượng ô xy hòa tan lại thấp dưới mức cho phép có thể là nguyên nhân khiến 1.500 tấn cá bè chết trong hai ngày qua.

Báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai cho biết, kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở sông La Ngà cho thấy, nồng độ NH4, NO2 vượt nhiều lần giới hạn cho phép.

Cụ thể: Hàm lượng NH4 vượt mức giới hạn cho phép của cá nuôi 5,6 – 11 lần, hàm lượng NO2 vượt giới hạn cho phép 10-20 lần (theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt thì NH4 < 0,9 mg/lít; NO2=0,05mg/lít).

Thêm đó, kết quả kiểm tra tại chỗ ở các điểm cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) đều thấp, dao động trong khoảng 2,6 – 3,2 mg/lít. Trong khi hàm lượng DO tối ưu khuyến cáo cho đối tượng nuôi từ 4 mg/lít trở lên, theo Tuổi trẻ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho rằng, chiều 20/5 có một cơn mưa lớn kéo dài tới 7 tiếng đồng hồ (từ 14h đến 21h) lượng mưa đạt 46mm kết hợp với mưa đầu mùa nên lượng nước đổ về khu vực nuôi cá bè rất lớn.

Lượng nước chảy về cuốn theo các chất ô nhiễm khác làm tăng tính độc của một số khí như NH3, H2S, CH4, NO2… dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Nhận định ban đầu thì hững sự biến đổi bất lợi về môi trường có thể là nguyên nhân dẫn tới cá chết hàng loạt.

Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng cá chết trên sông La Ngà vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Nước sông La Ngà có nồng độ NH4, NO2 vượt chuẩn nhiều lần
Hàng trăm hộ nuôi cá thất thu, trắng tay khi những bè cá chuẩn bị xuất bán bỗng chết hàng loạt. Cá chết phải bán cho thương lái với giá rẻ mạt từ 2-6 nghìn đồng/kg hoặc phải vứt bỏ, làm phân bón. (Ảnh: Cafef)

Ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết: “Với sự hỗ trợ theo Nghị định 02 quy định 100m3 của lồng nuôi, Nhà nước sẽ hỗ trợ từ 7 đến 10 triệu đồng.

Do đó, trước mắt tôi ước chừng theo báo cáo của địa phương kết hợp với các văn bản quy định pháp luật, tôi có đề xuất kiến nghị đối với Tỉnh ủy, Ủy ban nếu xác định đây là do thiên tai thì dự kiến hỗ trợ khoảng trên dưới 10 tỷ đồng”, theo VOV.

Nếu xác định nguyên nhân cá chết là do hành vi xả thải của con người, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật về môi trường, ông Vinh cho biết thêm.

Khôi Minh