Cư dân tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) sau khi xếp hàng xuyên đêm lấy nước miễn phí đã phải đổ đi ngay vì nước không sạch.

Báo VTC News thông tin, ngày 16/10, những chuyến xe bồn chở nước miễn phí từ nhà máy Pháp Vân mang đến cho người dân ở các tòa HH, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Tuy nhiên, cư dân nơi đây đồng loạt phản ánh về việc nước ở 3 chuyến xe trong ngày đều có mùi hôi tanh, màu vàng và từ chối nhận nước.

Theo ghi nhận của phóng viên VTC News lúc 16h hôm nay, khi xe bồn chở nước miễn phí đến khu vực các tòa HH, từ già đến trẻ dù chưa xem chất lượng nước ra sao nhưng đều lắc đầu nói: “Nước có mùi hôi tanh lắm, chúng tôi không lấy đâu”.

Chiếc xe bồn chở nước miễn phí được lấy từ nhà máy nước Pháp Vân vận chuyển đến khu vực HH Linh Đàm nhưng bị người dân phát hiện có mùi và màu lạ khác thường.
Kiểm tra bên trong téc nước có cặn vàng và nước đục.

Gia đình bà Hồ Thị Đào (53 tuổi, trú tại tòa HH1A) vừa lấy được khoảng 10 lít nước miễn phí mang về nhà liền đem đổ vì phát hiện nước vẩn đục màu vàng, có mùi hôi tanh, khác hẳn với nước lấy miễn phí ngày hôm qua do Ban đại diện HH tài trợ.

Bà Đào cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của gia đình, trong đó có đứa cháu nhỏ.

Chung tình trạng như gia đình bà Đào, ông Trần Nguyên Tuy (70 tuổi, trú tại HH1A) cũng nhận nước sạch miễn phí vào lúc 13h hôm nay, và phát hiện nước có mùi lạ.

“Con trai tôi bảo không dùng được nên mọi người mang đổ hết đi”, ông Tuy chia sẻ.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cũng trong chiều 16/10, cư dân tại khu HH đô thị Linh Đàm sau khi xếp hàng lấy nước lại phải đổ đi ngay.

Từ hôm qua, sau khi nhận nước từ xe bồn do ban quản lý tòa nhà cung cấp, nhiều cư dân đã phát hiện ra tình trạng mùi tanh và màu nước vẩn đục nên rất hoang mang với tình trạng này.

“Nước này cũng có mùi lạ, rất tanh, hôm đầu tôi mang nước về để dùng còn nghĩ do dụng cụ đựng nước của mình bị bẩn nên mới ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nhưng hôm nay ra lấy nước thì thấy đúng là có mùi tanh thật, không chỉ riêng tôi mà ai cũng phản ánh điều này”, bà Nguyễn Thị Tuyết, cư dân tòa HH2A, chia sẻ.

So sánh chất lượng nước từ ban quản lý tòa nhà cung cấp (trái) và ban đại diện cung cấp (phải) có sự khác biệt rõ rệt (ảnh: NVCC/Tuổi Trẻ).

Anh Anh Thơ, một cư dân ở đây vừa đưa hai mẫu nước ra so sánh: “So sánh với nước do ban đại diện cư dân tòa nhà cung cấp, đúng là có sự khác biệt hẳn, nước từ ban đại diện trong và không có mùi, còn nước từ ban quản lý tòa nhà mang về cũng không thể dùng được”.

“Chúng tôi cũng góp tiền để mong có nước sạch dùng, dù đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nhưng ‘tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa’ như thế này thì khốn khổ cho người dân quá”, anh Anh Thơ chia sẻ.

Ngoài ra, nhiều cư dân ở đây còn e ngại khi thấy nước sạch miễn phí được chở tới bằng xe rửa đường.

“Ban đại diện của tòa nhà xuống tận nơi để kiểm tra thì thấy bên trong bồn chứa toàn cặn màu vàng khè, có mùi tanh ngòm. Theo nhiều người dân, xe chở nước có thể là xe vận chuyển nước rửa đường nhưng bồn chứa không súc rửa sạch”, vị ban đại diện HH1A nói với VTC News.

Dầu thải xuất hiện ở vùng thượng lưu sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch (ảnh: Đời sống Plus).