Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra hàng loạt scandal học đường, từ chuyện cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau, bắt trẻ ngậm dép đến thầy giáo sàm sỡ với học sinh. Phải chăng giáo dục giờ chỉ toàn những chuyện đắng chát!?

Trường học là nơi không chỉ cung cấp kiến thức văn hóa mà còn là môi trường rèn luyện, giáo dục hình thành nhân cách cho học sinh. Do đó kỷ luật học sinh là một trong những biện pháp cuối cùng mà nhà trường hay luật pháp phải làm. Bởi kỷ luật là một phương pháp giáo dục trong mô phạm, qua đó học sinh phải tự chịu trách nhiệm vì sai lầm của mình. Các hình thức kỷ luật học sinh phải phù hợp với tâm lý lứa tuổi, nghiêm khắc, nhưng cũng vừa nhân văn với mục tiêu giúp học sinh vi phạm hiểu được lỗi lầm, có ý thức tự sửa chữa, khắc phục, có ý thức tự rèn luyện, tự giáo dục.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều trường học thực hiện kỷ luật hà khắc, những giáo viên chọn phương pháp phạt học sinh mang tính cực đoan thiếu tính nhân văn.

Cô giáo bắt học sinh uống nước vắt giẻ lau bảng

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương bị buộc thôi việc do bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương (giáo viên chủ nhiệm lớp 3A5) trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) đã bắt một nữ học sinh phải uống nước vắt từ giẻ lau bảng vì nói chuyện riêng trong giờ học. Sự việc xảy ra từ tháng 2/2018, nhưng tới tháng 3 mới bị phát giác. Trước sức ép của dư luận, ngày 5/4 cô giáo Hương bị buộc thôi việc, song phụ huynh cũng như dư luận vẫn cảm thấy bức xúc (và cả khó hiểu) về phương pháp giáo dục và đạo đức của một số nhà giáo, theo Tuổi trẻ.

Cô giáo gọi học sinh là quỷ

Ngày 3/5, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), xác nhận đã công bố quyết định thành lập tổ xác minh, làm rõ vụ “Cô giáo mắng học sinh là đồ quỷ, thầy giáo choàng vai nữ sinh” xảy ra tại trường Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy), theo tìm hiểu của Người Lao động.

Sự việc lùm xùm này xảy ra từ đầu tháng Tư, khi cháu Liêu Thị Tuyết A. (học sinh lớp 4A3) về nhà nói với gia đình việc bị cô giáo H. mắng mỏ trên lớp, cả buổi sáng không cho đi vệ sinh nên rất khó chịu, vì thế muốn nghỉ học, không chịu tới trường.

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
      Trường Tiểu học Trần Quốc Toản phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy. (Ảnh: Người lao động)

Chị D. – mẹ cháu cháu A. đã tới gặp cô H. và xảy ra cãi vã. Cô giáo H. có đơn tố cáo với công an, sau đó chị D. bị xử phạt hành chính 200 nghìn đồng về hành vi “dùng lời nói xúc phạm danh dự của người khác”.

Sự việc phức tạp thêm khi gia đình cháu Tuyết A. cho biết những lùm xùm xảy ra giữa cô H. và gia đình là do họ đã phát hiện nhiều tin nhắn tình cảm gửi từ số máy của thầy Huỳnh Thanh H. (anh rể của cô H., 56 tuổi, giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản) cho cháu A. Nữ sinh này kể với gia đình rằng thầy H. có những hành động như nắm tay choàng vai dù Tuyết A. không thích đã giật ra và các bạn cùng lớp cũng chứng kiến. Sau đó cô H. thường xuyên mắng mỏ Tuyết A. Tuy nhiên, thầy H. phủ nhận câu chuyện này.

Cô giáo tiếng Anh dọa cho học sinh… ngậm dép

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
Trường tiểu học Sông Lô – nơi xảy ra vụ việc giáo viên dọa bắt học sinh ngậm dép. (Ảnh: Người lao động)

Giáo viên tiếng Anh tại Trường Tiểu học Sông Lô (quận Phú Nhuận) dọa bắt học sinh… để dép lên bàn và sẽ phải ngậm dép nếu còn nói chuyện riêng. Dù chỉ là hù dọa nhưng đây cũng là cách làm vô cùng phản sư phạm.

Trong khi đó, hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã phải xin lỗi cả đội bóng chuyền vì “lỡ” mồm gọi các em là “quân phản bội”.

Hiệu trưởng bắt học sinh đứng nhiều giờ ngoài hành lang

Hồi đầu tháng Tư, nhiều phụ huynh thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) bất bình khi con họ bị thầy, cô trường THCS và THPT Trần Đề bắt phạt đứng nhiều giờ liền trước hành lang lớp học.

Lý do là vì học sinh tại lớp 6A3 đã đùa giỡn gây mất trật tự, nên bị thầy hiệu trưởng Trần Quốc Thống bắt phạt. Một số học sinh đã bị đuối sức sau hình phạt này.

“Cô giáo im lặng” không giảng bài suốt hơn 3 tháng tại

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
Cô giáo im lặng Trần Thị Minh Châu và em Phạm Song Toàn. (Ảnh: Người lao động)

Trái với những hình phạt mang tính bạo lực, cô giáo Trần Thị Minh Châu, trường THPT Long Thới (Tp.HCM), đã “giữ quyền im lặng im lặng” suốt 3 tháng. Mặc dù là giáo viên Toán, những giờ giảng dạy ở 1 lớp 11, cô không hề nói mà chỉ chép bài lên bảng. Sự việc vỡ lở khi em Phạm Song Toàn học sinh lớp 11 phản ánh sự việc tại diễn đàn ngành giáo dục.

Kết thúc vụ việc vẫn khiến nhiều người không thỏa mãn khi em Song Toàn phải chuyển trường trong giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng, còn cô Châu chỉ bị chuyển xuống làm hành chính. Việc chuyển trường cho em Toàn do nhiều áp lực chẳng khác nào việc dám nói lên điều sai trái cũng đã phải chịu thua thiệt và dễ tạo ra tiền lệ xấu.

Cô giáo đánh bầm tím tay trẻ lớp 1

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
Cháu T. bị cô giáo đánh bầm tím tay trong giờ học. (Ảnh: Zing)

Gần đây nhất, cô giáo trường tiểu học Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội đánh cháu Vũ Thế T. học sinh lớp 1G tới bầm tím cả tay và vai, khiến cháu bé sợ hãi không muốn đi học.

Đây không phải lần đầu cháu T. bị cô giáo đánh nên gia đình rất bức xúc. Dù cô giáo đã nhận lỗi, nhưng gia đình cho biết trường tiểu học Kiêu Kỵ vẫn chưa có thái độ hợp tác với phụ huynh.

Việc phạt học sinh có thể là cách “dạy bảo” của giáo viên, tuy nhiên khi dùng đến bạo lực là các hành vi này đã xâm hại đến quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người và trái với đạo đức nghề nghiệp.

Học sinh hư đồng nghĩa với việc giáo dục đã thất bại. Nhưng người chịu trách nhiệm đầu tiên không ai khác chính là giáo viên và gia đình học sinh. Những hình phạt mang tính bạo hành này thực chất chỉ nhằm thỏa mãn “cái tôi” cá nhân của giáo viên, một sai lầm và là một trong những lý do khiến bạo lực học đường có dấu hiệu gia tăng.

Trong khi còn đang rối ren với chuyện thi cử, bằng cấp và bạo lực học đường thì đơn kiện thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh như một đòn giáng chí mạng vào ngành giáo dục

Nước mắt học trò trong góc tối của ngành giáo dục
Sự việc thầy giáo dâm ô 9 học sinh gây chấn động tại trường tiểu học An Thượng A. (Ảnh: Tiền phong)

Vụ việc thầy N.Đ.L. (SN 1974, công tác tại trường tiểu học xã An Thượng A, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) liên tục sàm sỡ nhiều học sinh trong thời gian dài cả ở lớp học lẫn nhà riêng khiến nhiều học sinh hoảng loạn, nhập viện, không dám đi học. Phụ huynh của các học sinh này vô cùng sốc và đau đớn bởi những gì con cái họ đã phải chịu suốt nhiều tháng trời. Ngày 16/4, thầy L. đã bị công an huyện Hoài Đức bắt khẩn cấp để điều tra về vụ việc, theo Tiền phong. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh sẽ còn kéo dài không chỉ với học sinh mà còn với nhà trường.

Môi trường giáo dục bị ô nhiễm, khiến cho niềm tin cũng đang bị hao mòn. Phải chăng giáo dục chỉ toàn một màu đen? Không hẳn vậy, còn nhiều thầy cô luôn hết lòng vì học sinh, ngành giáo dục vẫn có điểm sáng, nhưng khi vết đen trong ngành ngày càng lan rộng, tránh sao được việc nước mắt học trò cứ rơi và niềm tin cho giáo dục chẳng thể còn nguyên vẹn.

Như Quỳnh