UBND tỉnh Bến Tre vừa có thông cáo tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa phận với diễn biến khó lường.

Ngày 13/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBND về tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn tại tỉnh này.

Xâm nhập mặn trên các sông chính tại tỉnh Bến Tre đang diễn biến phức tạp, mặn xâm nhập nhanh đột ngột và rất sâu. Hiện tại, xâm nhập mặn trên các sông chính đang ở mức tương đương đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016.

Dự báo độ mặn sẽ tiếp tục tăng cao và xâm nhập sâu, độ mặn 4‰ có khả năng xâm nhập cách các cửa sông khoảng 53-68km, độ mặn 1‰ hầu như bao trùm toàn tỉnh Bến Tre.

Theo SGGP, ngoài Bến Tre, tại thành phố Cần Thơ, triều cường đã dâng lên gây ngập lé đé ở một số tuyến đường trong nội ô, nước mặn len theo triều cường lấn sâu vào các cửa sông ĐBSCL khoảng 55km. Trong đó, nước có độ mặn 4‰ xâm nhập sâu nhất là trên sông Vàm Cỏ Đông với 67km, thấp nhất là sông Cái Lớn 45km.

Nhà chức trách Hậu Giang đo độ mặn trên sông Cái Lớn (ảnh: SGGP).

Tại Hậu Giang, nước mặn xâm nhập từ hai hướng biển Đông và biển Tây. Đối với triều cường biển Đông, trên sông Cái Côn thuộc huyện Châu Thành độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,8‰; tại thị xã Ngã Bảy độ mặn đo được lúc đỉnh triều là 2,0‰…

Địa phận huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh trên sông Cái Lớn, độ mặn đo được từ 0,9‰ – 2,1‰.  Những ngày tới, mực nước trên các sông tại Hậu Giang đều ở mức thấp và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 15-30 cm do đó, nồng độ mặn có xu hướng tăng cao và sâu vào nội đồng.

Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cũng cho hay, ảnh hưởng của việc giảm xả nước từ thủy điện Trung Quốc sẽ về tới biên giới Việt Nam tại Tân Châu và Châu Đốc bắt đầu từ 22/1 và ảnh hưởng ra các vùng ven biển đến hết ngày 28/1, vào đúng thời kỳ triều cường và chuẩn bị đón năm mới.

Vì vậy, dự báo mặn sẽ xâm nhập sâu vào ĐBSCL. Vùng ven biển ĐBSCL, nguồn nước ngọt có nguy cơ bị thiếu hụt cao, xâm nhập mặn dự báo tại các cửa sông Cửu Long có khả năng cao ngay ở tháng 1- 2/2020.

Xâm nhập mặn vào sâu nội đồng gây khó khăn cho sản xuất (ảnh: ĐĐK).

Ghi nhận của báo Đại đoàn kết, thực tế cho thấy, trong vòng gần 10 năm trở lại đây, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện không theo chu kỳ, thậm chí có những năm lượng nước về rất thấp. Thay vào đó là tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền cả trăm cây số, đã gây thiệt hại hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu, khiến cho hàng triệu người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long lâm vào cảnh thiếu nước ngọt.

Theo các nhà khoa học, khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay là hai vùng trũng bao gồm tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười, tuy nhiên, hai vùng này không còn nước tích trữ để bổ sung cho sông Tiền, sông Hậu đẩy mặn ra biển. Vì vậy, thiệt hại do hạn, mặn gây ra cho vùng ven biển khu vực này là rất lớn.

Video xem thêm: Đập Tam Hiệp biến dạng, Trung Quốc nói ‘đang đàn hồi tốt’

videoinfo__video3.dkn.tv||56bc26a7e__

Ad will display in 09 seconds