Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 2, sáng 3/8, trên địa bàn huyện Tiên Yên và các địa phương lân cận có mưa vừa, mưa to.

Trong bản tin đăng lúc 7h34′ sáng nay (3/8) Báo Quảng Ninh đưa tin, mưa lớn đã làm nước lũ trên sông biên giới Ka Long dâng cao. Vào rạng sáng 3/8, trên sông Ka Long đoạn thuộc km2 đã có 1 đò chở bột mì đứt neo bị nước lũ cuốn trôi. Đội kiểm soát Biên phòng km1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã kịp thời cứu hộ, giúp chủ đò neo đậu an toàn.

Lượng mưa tương đối lớn đã làm nước sông Tiên Yên đang dâng cao. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ứng trực tại những khu vực nguy hiểm, ngầm tràn, không cho người dân, phương tiện qua lại. Tại các ngầm tràn đều có barie, người trực đảm bảo an toàn giao thông.

Lượng mưa tương đối lớn đã làm nước sông Tiên Yên đang dâng cao. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Huyện Tiên Yên cũng yêu cầu người dân không ra khu vực sông, suối để nhặt củi, đánh bắt cá…

Trong bản tin phát lúc 9h sáng nay (3/8) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3 sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên tại Móng Cái (Quảng Ninh) đã có gió mạnh 17 m/s (cấp 7), gió giật mạnh 23 m/s (cấp 9), Hải Dương có gió mạnh 12 m/s (cấp 6), giật cấp 8, ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng đã có gió giật cấp 6-8.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, một số nơi mưa rất to như: Móng Cái 249 mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 168 mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 266 mm, Sơn Động (Bắc Giang) 194 mm, Bắc Ninh 115 mm, Chí Linh (Hải Dương) 112 mm…

Người dân Tiên Yên được yêu cầu không ra khu vực sông, suối để nhặt củi, đánh bắt cá… (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Hiện nay, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, mưa lớn tập trung tại khu vực Quảng Ninh, Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ đang lên chậm, riêng thượng lưu sông Mã đang lên nhanh.

Cảnh báo: Trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-150 mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 100-200 mm/24 giờ). Ngày và đêm mai (04/8), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 30-50 mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 50-100 mm/24 giờ.

Trên thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4 m, hạ lưu 1-3 m; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu 3-6 m, hạ lưu 2-4 m. Mực nước đỉnh lũ thượng lưu sông Mã (Thanh Hóa) đạt mức BĐ1-BĐ2; sông Thao, sông Hoàng Long, lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà, sông Lục Nam và hạ lưu sông Mã đạt mức BĐ1 và trên BĐ1; hạ lưu sông Cả (Nghệ An) còn dưới mức BĐ1.

Chùm ảnh đường đi và vị trí cơn bão. (Nguồn: NCHMF)

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các huyện sau:

– Tỉnh Quảng Ninh: Huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu.

– Tỉnh Lạng Sơn: Huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng.

– Tỉnh Hà Giang: Huyện Xín Mần, Yên Minh, Đồng Văn

– Tỉnh Bắc Kạn: Huyện Ba Bể, Pắc Nậm

– Tỉnh Lai Châu: Phong Thổ, Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên.

– Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông.

– Tỉnh Sơn La: Huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên, Bắc Yên, Thuận Châu, Vân Hồ.

– Tỉnh Hòa Bình: Huyện Đà Bắc, TP Hòa Bình, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu.

– Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn.

– Tỉnh Yên Bái: Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

– Tỉnh Phú Thọ: Thanh Sơn, Tân Sơn.

– Tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn (nguy cơ đặc biệt cao), Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc.

– Tỉnh Nghệ An: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp.

Nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố: Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Phủ Lý và Hà Nội.