Liên quan đến hiện tượng hồ Gươm nổi váng xanh bất thường những ngày qua là do tảo độc, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã có lý giải cho sự việc này.

Vào ngày 20/4, đại diện công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi sự việc xảy ra, công ty đã tìm hiểu, trao đổi với các nhà khoa học có “Báo cáo hiện trạng môi trường nước mặt hồ Hoàn Kiếm sau nạo vét”, theo Dân Việt.

Trước đó, khoảng 1 tuần trở lại đây, mặt nước ven hồ Hoàn Kiếm đang xuất hiện những váng xanh dạt vào ven bờ dọc các tuyến phố. Sự xuất hiện của những váng xanh làm cả khu vực nước bờ hồ đổi màu trông rất rõ.

Trước hiện tượng này, GS.TSKH Dương Đức Tiến – chuyên gia về tảo cho rằng: “Hiện tượng dải nước xanh xuất hiện tại Hồ Gươm là do các vi khuẩn lam hay còn gọi là tảo lam bùng nổ”.

Theo GS.TSKH Dương Đức Tiến, đây là loại tảo có chứa độc tố gây hại cho các sinh vật ở hồ, thường phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa giữa mùa Xuân và mùa Hạ do đó các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xử lý tránh những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường nước hồ Hoàn Kiếm.

Lý giải hiện tượng này, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, trong thời gian đầu nạo vét hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng N và P thụ động trong lớp bùn đáy làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy có khả năng bùng phát của loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp.

“Hiện tượng xuất hiện lớp màu xanh mỏng nhẹ nổi trên mặt hồ do gặp điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với lượng dinh dưỡng hòa tan trong nước hồ sau nạo vét nên hệ thủy sinh trong hồ từ ngày 16/4 đến 18/4 phát triển mạnh”.

Trong ngày 20.4, hiện tượng mặt hồ Gươm nổi váng và có “màu xanh bất thường” không còn nhiều như mấy ngày trước, chỉ còn tập trung nhiều ở khu vực đường Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Hoàng Thành. (Ảnh: Dân Việt)

Báo cáo còn nêu, trong 3 ngày 16, 17, 18/4, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu nước kiểm nghiệm, độ pH đo được từ 7,1 – 7,4.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin, sau khi có hiện tượng phát triển của thủy sinh trong hồ, công ty đã gặp gỡ các nhà khoa học để tìm hiểu hiện tượng này: Đã mời Viện Khoa học và công nghệ môi trường (Trường đại học Bách khoa Hà Nội), Viện sinh thái tài nguyên sinh vật (Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam) tiến hành lấy mẫu nước mặt và mẫu nước thủy sinh để phân tích.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng, với diện tích mặt hồ rộng hơn 11ha cùng các biện pháp hỗ trợ gìn giữ môi trường có thể khẳng định không có hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng trên Hồ Gươm. (Ảnh: Dân Việt)

Để giải quyết tình trạng trên, Công ty Thoát nước Hà Nội, đã bố trí công nhân vớt lớp rác, lá rụng nổi trên hồ; cho máy sục khí để đánh tan, giảm sự kết dính và bổ sung nước để hòa tan bớt hàm lượng dinh dưỡng trong hồ.

Đồng thời đơn vị hạ thấp một phần nhỏ cửa xả tràn để lớp váng này đi ra hệ thống thoát nước của Thành phố.

Thanh Thanh