Nước là thành phần quan trọng cho sự sinh tồn của cơ thể. Tuy nhiên, sự bùng nổ dân số cùng với đô thị hóa, công nghiệp hóa đã gây tác hại lên môi trường sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là nguồn nước sạch bị thiếu hụt và ô nhiễm.

Vừa qua, ngày 28/7, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, nhiều mẫu nước giếng khu vực vùng ven có chứa chất amoni, nếu sử dụng lâu ngày có thể gây bệnh ung thư.

Theo báo cáo của ông Lê Văn Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP cho biết, mẫu nước lấy tại 1.400 khu vực ở Sài Gòn đa phần không đạt về chất lượng lý hóa (độ pH thấp và hàm lượng sắt cao) và một số không đạt chất lượng vi sinh, nghiêm trọng hơn khi phát hiện tới 110/1.400 mẫu xét nghiệm nước có nhiễm chất amoni (NH4+), thông tin trên báo Vnexpress.

Nhiều mẫu nước ngoại thành Sài Gòn có chứa chất amoni – gây bệnh ung thư khi vào cơ thể người. (Ảnh: vnexpress.net)

Bản thân amoni không gây bệnh nhưng khi amoni có trong nước sinh hoạt thì nó sẽ chuyển hóa thành nitrit (NO2-), mà nitrit thì có khả năng gây bệnh cho con người. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên động vật như chuột và thỏ, sau khi dung nạp nhiều chất nitrit trong cơ thể, chúng sẽ xuất hiện các khối u.

1
Nước nhiễm amoni. Nếu sử dụng nước nhiễm amoni cho việc ăn uống hàng ngày sẽ gây tác hại rất lớn. Vì chất amoni sau khi chuyển hóa thành nitrit làm cho cơ thể chúng ta bị thiếu oxy, gây bệnh ung thư. (Ảnh: internet)

Nitrit còn đặc biệt nguy hiểm cho trẻ mới sinh dưới 6 tháng, nó có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp.

Như vậy, với báo cáo trên của ông Lê Văn Nhân thì “giấc mơ” vào cuối năm 2015, toàn TP.HCM 100% có nước sạch (theo nghị quyết 28 của HĐND TP.HCM) khó có thể trở thành hiện thực.

Thiếu nước sạch, người dân phường Trường Thạnh, quận 9 phải bơm nước kênh lên để dùng. (Ảnh: danviet.vn)
Thiếu nước sạch, người dân phường Trường Thạnh, quận 9 phải bơm nước kênh lên để dùng. (Ảnh: danviet.vn)

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 3-4 triệu người chết vì nước uống.

Nếu nghi ngờ nguồn nước đang dùng bị ô nhiễm, người dân Sài Gòn có thể gọi tới đường dây nóng của Trung Tâm Y tế dự phòng 0938 060869 (24/24), chuyên gia sẽ đến kiểm tra và hướng dẫn cách xử lý.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: