Đến trưa nay 31/7, nước đê sông tả Bùi đã rút mạnh, thoát cảnh mấp mé bờ như ngày hôm qua. Hàng vạn người dân huyện Chương Mỹ cũng bớt căng thẳng sau khi nhận thông tin có thể phải di dời khẩn.

Theo Saostar, đến trưa 31/7, mực nước sông Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ đã giảm 30cm so với mực nước ngày 30/7. Khoảng 2km đê sông Bùi được bao tải cát đắp chắn kỹ từ hôm trước nên đã ngăn chặn nước tràn vào.

Nước đê tả Bùi rút 30cm, hàng chục vạn dân Hà Nội bớt lo
Nước đã rút từ trưa 31/7. (Ảnh: Saostar)

Nước bắt đầu rút nhanh từ trưa nay. Trước đó, ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, sáng nay mực nước là 7,42m, xuống được 10 cm, nhưng rút chậm.

Ông Lưu Đắc Bộ – dân xã Thanh Bình trao đổi với phóng viên Saostar.

Cũng trong sáng nay, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho VTC News biết, đến 11h, toàn bộ hệ thống đê Tả Bùi “cơ bản là an toàn”.

Theo ông Hùng, Chương Mỹ đã có các phương án để đề phòng việc nước sông tiếp tục dâng cao. “Với phương án đã chuẩn bị, nếu xảy ra mưa lớn, nước sông Bùi dâng lên cao khoảng 1m nữa vẫn đảm bảo được an toàn”, ông Hùng khẳng định.

“Nếu không giữ được đê tả Bùi thì nước sẽ vào toàn bộ huyện Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả quận Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, đó là phương án không giữ được đê tả Bùi” – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội Đỗ Đức Thịnh thông tin trên Báo Lao Động.

Về số người thiệt mạng do mưa lũ, một lãnh đạo huyện Chương Mỹ xác nhận với báo Người Đưa Tin, đến nay đã có 3 người đuối nước.

Nước đê tả Bùi rút 30cm, hàng chục vạn dân Hà Nội bớt lo
Đường vào xã Nam Phương Tiến sáng 31/7 ngập nước, nhiều người dân phải sơ tán cả tuần nay chưa về nhà. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Các nạn nhân gồm: Bé Trịnh Đình A. (9 tuổi), Trịnh Thủy T. (12 tuổi) và anh Nguyễn Văn H. (35 tuổi).

Cụ thể, chiều 29/7 trên đường xuống nhà ông ngoại tại xóm Đầm, hai chị em bé A và T. mất tích. Chiều ngày 30/7, người dân xóm Đầm, xã Tốt Động phát hiện thi thể hai cháu trên sông Bùi.

Chiều ngày 30/7, dân xã Hoàng Văn Thụ phát hiện thi thể anh Nguyễn Văn H. (35 tuổi) bị đuối nước, nguyên nhân do anh H. đi câu, thuyền bị lật và không biết bơi.

Bình An