Thời gian gần đây, một số người dân ở Khu kinh tế Dung Quất cung cấp hình ảnh, clip đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc Công ty TNHH MTV Hào Hưng (trụ sở thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn) có chủ là người Trung Quốc xả thải ra biển.

videoinfo__video3.dkn.tv||c5f3ca290__

Ad will display in 09 seconds

Nước thải từ cống của công ty Hào Hưng được quay vào cuối tháng 11/2019 (video: PLO).

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Lê Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty Hào Hưng, thừa nhận có hiện tượng nước màu nâu đậm chảy ra từ cống của công ty, thời điểm hình ảnh được ghi là vào cuối tháng 11/2019.

Ông Lý giải thích, do mưa lớn trong 2 cơn bão số 5 và 6 giữa cuối tháng 11, nước rỉ dăm gỗ từ bể xử lý nước thải chảy tràn ra biển. Công ty đã khắc phục sự cố, đưa nước rỉ dăm vào bể xử lý trước khi cho chảy ra biển. Nước rỉ dăm này chảy ra biển không gây độc hại (!?)

Dân quay video tố cáo doanh nghiệp xả thải ra biển - ảnh 1
Nước thải ra môi trường có màu nâu sát miệng cống Công ty Hào Hưng (ảnh: PLO).

Tuy nhiên, hình ảnh, clip do người dân cung cấp cho thấy công ty này xả thải trực tiếp ra biển trong những ngày nắng, thời tiết khô ráo. Sự việc khiến nước biển thành màu đen, vàng bất thường khiến người dân địa phương hoang mang.

Dân quay video tố cáo doanh nghiệp xả thải ra biển - ảnh 3
Nước đọng lại bên trong hố lóng có màu đậm (ảnh: PLO).

Theo báo Công an TP.HCM, ngày 3/1/2019, Công ty TNHH MTV Hào Hưng từng bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng vì hành vi “Vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. 

Dân quay video tố cáo doanh nghiệp xả thải ra biển - ảnh 2
Khu tập kết dăm gỗ bên trong Công ty Hào Hưng (ảnh: PLO).

Liên quan đến việc nước biển ở bãi tắm Khe Hai chuyển màu đen bất thường, ông Lý phủ nhận nguyên nhân do công ty Hào Hưng gây ra. “Biển Khe Hai cách công ty khá xa, trong khi các vị trí gần công ty không có hiện tượng như vậy. Do đó, không thể nói nước biển chuyển màu bất thường là do Hào Hưng gây ra. Để khách quan, chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân”, ông Lý nói.

Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc Môi trường (thuộc BQL KKT Dung Quất) cho biết mẫu nước tại cống nước mưa thấm qua bãi tập kết nguyên liệu của Hào Hưng ngày 13/11 có chỉ số pH 7,2 (trong mức cho phép), các chỉ số nhu cầu oxi hoá học (COD), nhu cầu oxi sinh hóa (BOD) vượt quy chuẩn Việt Nam (QCVN). Đáng nói, độ màu của nước gấp hơn bốn lần so với QCVN.

Trước đó, người dân cho biết, cuối tháng 11 nước biển ở bãi tắm Khe Hai, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn chuyển sang màu đen. Ban đầu, vệt nước đen bất thường xuất hiện suốt 2 km bờ biển Khe Hai khoảng 10 ngày. Vùng nước có màu đen khá lớn, nhiều vị trí có độ rộng khoảng 80m.

videoinfo__video3.dkn.tv||612918f0e__

Ad will display in 09 seconds

Người dân huyện Bình Sơn lo lắng nước biển nhuộm đen bất thường (video: Zing).

Đến ngày 6/12, vệt nước có màu đen di chuyển về phía Bắc khoảng 300m – 400m. Do đó, nước biển ở khu vực Sa Cần (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh) cũng chuyển màu sậm, nổi bọt vàng, sau đó lan rộng ra vùng biển Khu kinh tế Dung Quất.

Một tuần sau khi người dân phản ánh, ngày 4 và 5/12, các cơ quan chức năng mới khảo sát tại khu vực nước biển chuyển màu đen và lấy mẫu nước gửi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Đến ngày 10/12, Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ngãi có kết quả phân tích 4 mẫu nước biển đen bất thường. Kết quả phân tích cho thấy nồng độ pH nước biển ở xã Bình Thạnh vượt mức cho phép. 

Sau gần một tháng vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường này.