Bãi rác Cam Ly (Lâm Đồng) bốc cháy từ tối ngày 22/12, gây ra khói ô nhiễm phủ kín toàn bộ khu vực rộng lớn của TP. Đà Lạt. Đến nay vẫn chưa được dập tắt.

videoinfo__video3.dkn.tv||b8d91b556__

Ad will display in 09 seconds

Hầm rác Cam Ly, Đà Lạt lại (nguồn: Facebook Phuoc Hoang).

Báo Infonet ghi nhận, vào lúc 14h ngày 27/12, vụ cháy tại bãi rác Cam Ly đã lan rộng ra toàn bộ vùng có chứa chất thải của bãi rác này, rộng hàng trăm ha. Khói đen vẫn tiếp tục bốc lên, bao trùm trên diện rộng, theo hướng gió thổi thẳng ra khu vực trung tâm TP. Đà Lạt.

Vụ cháy xảy ra từ tối ngày 22/12, nhưng đến nay việc dập lửa, chữa cháy không đem lại kết quả. Theo cơ quan chức năng địa phương, do Đà Lạt đang là mùa khô, có gió thổi mạnh, địa hình bãi rác dốc gây khó khăn cho việc dập lửa.

Xe bồn chở nước đến dập lửa (ảnh: Tiền Phong).

Theo báo Zing, toàn bộ phần rác bị sạt lở hồi tháng 8 từ đỉnh xuống đến chân đồi đều bị cháy hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn khiến khói bay mù mịt thành từng cột, nhiều túi nylon cháy tạo thành mùi khét khó chịu.

Tuy nhiên, tại thời điểm phóng viên có mặt, chỉ có một xe nước dùng vòi nhỏ để xịt lên đám cháy trên đỉnh bãi rác. Còn phần chân bãi rác, một máy xúc được điều đến múc rãnh để tránh việc đám cháy lan.

Một người dân khu vực phường 4 (TP. Đà Lạt) cho biết, bãi rác Cam Ly cháy khiến không khí ngột ngạt, ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt vào ban đêm, trời không gió, khói đen gặp sương đêm không thể thoát lên được, phủ kín toàn bộ khu vực rộng lớn của TP. Đà Lạt.

Làn khói dày đặc ở bãi rác Cam Ly (ảnh: Tiền Phong).

Người dân sống gần bãi rác cho VnExpress biết, những ngày gần đây buộc phải tự di dời khỏi đến nhà người thân để tránh khói. “Khói bay phủ khắp khu phố và vườn rau. Chúng tôi thường gửi thấy mùi hắc rất khó chịu”, anh Nguyễn Hùng, cư dân ở cách bãi rác khoảng một km, nói.

Khói ở bãi rác Cam Ly khiến không khí ô nhiễm, mù mịt (ảnh: Hoàng Trường/VnExpress).

Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt – đơn vị quản lý bãi rác Cam Ly – điều động nhiều nhân viên và xe tưới nước và xe đất đến hiện trường để khắc phục song vẫn chưa hiệu quả.

Bãi rác Cam Ly hình thành từ năm 1975 rộng 11,8 ha, gồm mặt bằng đổ rác và thung lũng chứa rác. Bãi rác hình thành từ hàng chục năm trước, là nơi thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở TP Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương.

Tháng 8 vừa rồi, núi rác Cam Ly bị sạt lở, chất thải tràn ra cả cây số vùi lấp vườn tược của nhiều hộ dân và gây ô nhiễm môi trường.

Theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì bãi rác Cam Ly có tên trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần sớm đóng cửa. Thế nhưng đã 16 năm trôi qua mà bãi rác này vẫn phải tiếp tục “gồng” phần lớn lượng rác của toàn thành phố.

Video xem thêm: ‘Đạo đức giả’ còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.tv||9237d81c6__

Ad will display in 09 seconds